11/02/2016 | 2

Video cho thấy tiến trình cháy nổ ván trượt bằng điện

Video cho thấy tiến trình cháy nổ ván trượt bằng điện

Columbia, Maryland. (CBS) – Một công ty tư nhân chuyên cấp giấy chứng nhận cho các thiết bị điện tử, công bố một đoạn video hôm thứ Hai, trong đó cho thấy họ đốt cháy một ván trượt điện bằng cách làm nóng bên ngoài cục pin lithium-ion.

Video được thực hiện với mục đích giáo dục nhân viên cứu hỏa. Viện Nghiên cứu An toàn cho Nhân viên Cứu hỏa gọi tắt là FSRI, thực hiện đoạn video cho thấy tiến trình của sự cháy nổ. Họ cũng phát hành một thông cáo báo chí, trong đó nói rằng FSRI muốn nâng cao nhận thức cho các cơ quan cứu hỏa. Video cho thấy điều xảy ra trước khi họ nhận được cuộc gọi và có mặt tại hiện trường tai nạn. Vào phút thứ 7 của cuộc thử nghiệm, cục pin của ván trượt điện đột ngột bật ra và bắt đầu bốc khói. Sau một khoảng 15 giây, ván trượt điện nổ tung thành ngọn lửa. Các tia lửa từ cục pin bắn ra khắp nơi khiến mọi thứ dễ bắt lửa trong phòng đều bốc cháy. Qua thông cáo báo chí, FSRI cho biết các nhà điều tra của các sở cứu hỏa nên lưu ý rằng không cần những va chạm mạnh, chỉ cần làm bên ngoài cục pin lithium-ion nóng lên, ván trượt điện sẽ bùng cháy.

FSRI cho biết tai họa của ván trượt điện thường liên quan tới cục pin lithium-ion. Loại pin này được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử như cell phone, laptop và smart phone. Các nhà sản xuất có thể tích hợp nhiều năng lượng vào không gian nhỏ gọn của viên pin. Riêng pin trong ván trượt điện chứa nhiều năng lượng tới mức có thể gây ra cháy nhà. (Mai Đức)