20/04/2020 | 22

Video cho thấy chiến đấu cơ của Nga áp sát phi cơ dọ thám của Hoa Kỳ lần thứ 2 trong 4 ngày

Video cho thấy chiến đấu cơ của Nga áp sát phi cơ dọ thám của Hoa Kỳ lần thứ 2 trong 4 ngày

Ảnh: CBSNews

Hôm Chủ nhật (19/04/2020) Hải quân Hoa Kỳ cho biết, lần thứ hai trong bốn ngày, một phi cơ do thám của Hoa Kỳ đang bay trong không phận quốc tế trên biển Địa Trung Hải thì bị một chiến đấu cơ của Nga can thiệp. Hải quân Hoa Kỳ cho rằng việc cản trở phi cơ P-8A của chiếc SU-35 của Nga lần thứ hai là không an toàn và không chuyên nghiệp.

Hải quân Hoa Kỳ đã tweet về sự việc, trong đó nêu rõ: “Phi cơ Nga đã bay cách 25 feet so với P-8, khiến các nhân viên phi hành đôi bên gặp nguy hiểm. Chúng tôi không mong đợi gì hơn ngoài các tương tác chuyên nghiệp và an toàn”.

Hạm đội 6 của Hải quân Hoa Kỳ cho hay chiếc SU-35 thực hiện một cuộc diễn tập tốc độ cao, giảm khoảng cách giữa hai phi cơ xuống còn 25 feet, ngay phía trước chiếc P-8, khiến cho chiếc phi cơ Hoa Kỳ chịu nhiễu động và khí thải của phi cơ Nga. Phi cơ của Hoa Kỳ buộc phải hạ thấp cao độ để tạo khoảng cách với phi cơ của Nga. Sự việc xảy ra chỉ bốn ngày sau khi một chiến đấu cơ khác của Nga cũng cản trở một phi cơ do thám của Hoa Kỳ ở biển Địa Trung Hải.

Hôm thứ Tư (15/04/2020), Hải quân Hoa Kỳ nói rằng một phi cơ phản lực của Nga đã thực hiện một cuộc diễn tập tốc độ cao “không an toàn” tương tự khi áp sát phi cơ P-8 của Hoa Kỳ trong vòng 25 feet. (BBT)