21/09/2021 | 0

Video cho rằng nhân viên y tế cưỡng chế tiêm ngừa một phụ nữ ở Trung Cộng trên mạng xã hội Twitter là sai sự thật

Một đoạn phim đang được chia sẻ nhanh chóng với hàng chục ngàn lượt xem trên Twitter cho rằng các nhân viên y tế đang cố gắng bắt một phụ nữ tiêm ngừa ở Trung Cộng. Tuy nhiên, thông tin bài đăng trên là sai sự thật. Thật ra đây là một đoạn video đã được lan truyền trong các bài phóng sự đưa tin về việc các nhân viên y tế tiếp cận một người phụ nữ “từ chối đi cách ly” ở Việt Nam.

Đoạn phim – có logo của tỉnh Nghệ An thuộc miền Trung, Việt Nam ở góc trên cùng bên phải – đã ghi lại cảnh một phụ nữ trong tình trạng bán khỏa thân đang bị vây quanh bởi một nhóm người mặc quần áo bảo hộ.

Nội dung của dòng tweet được viết bằng tiếng Trung giản thể, một đoạn trong bài viết được tạm dịch: Nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận sự nồng nhiệt của đảng, đảng có thể đập tan cửa nát nhà cũng khiến bạn phải chấp nhận sự nồng nhiệt này.

Trước đó, AFP đưa tin rằng Trung Cộng đe dọa cấm những người trưởng thành chưa tiêm vaccine đến trường học và bệnh viện. Kết quả tìm kiếm từ thanh công cụ Google đã tìm thấy phiên bản video với thời lượng dài hơn được báo Nghệ An đăng tải trên YouTube vào ngày 29/08/2021.

Sự việc cũng được báo Nhà nước Việt Nam Tuổi Trẻ đưa tin vào ngày 31/08/2021. Đồng thời, Đài Á Châu Tự Do cũng tường thuật lại bản tin này vào ngày 02/09/2021 với phần bản quyền video thuộc về Báo Nghệ An.