21/06/2022 | 37

Video chiến dịch của ứng cử viên Thượng Viện Hoa Kỳ bị chặn trên mạng xã hội

Video chiến dịch của ứng cử viên Thượng Viện Hoa Kỳ bị chặn trên mạng xã hội

Ông Eric Greitens, ứng cử viên Thượng Viện Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa Missouri, hôm thứ Hai (20 tháng 06) phát hành một đoạn quảng cáo gây nhiều tranh cãi trong đó ông và một nhóm người trang bị vũ trang đang săn lùng “RINOS”, cụm từ viết tắt của Republicans In Name Only – một thuật ngữ chế nhạo mà cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông sử dụng để gán cho các thành viên đảng Cộng hòa ôn hòa. Đoạn video này đã bị các nền tảng mạng xã hội gắn cờ hoặc gỡ xuống.

Reuters cho biết ở phần đầu video, ông Greitens, một cựu Hải quân SEAL, xuất hiện với một khẩu súng bên cạnh những người đàn ông trong trang bị chiến đấu và nói rằng họ đang đi săn RINO. Sau đó họ phá cửa một ngôi nhà, ném thứ có vẻ là một quả lựu đạn gây choáng vào bên trong và xông vào tòa nhà. Ông Greitens bước vào căn phòng qua làn khói và nói rằng hãy tham gia đội MAGA, đề cập đến khẩu hiệu của cựu Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, “Make America Great Again” (“Làm cho Hoa kỳ vĩ đại trở lại”), và nhận giấy phép săn RINO vô hạn cho đến khi cứu được đất nước.

Đoạn video mang yếu tố bạo lực được đăng tải vào đúng thời điểm Hoa Kỳ vừa trải qua vụ thảm sát đẫm máu tại trường tiểu học ở Texas khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng hôm 24/5 và vụ giết hại 10 người gốc Phi có động cơ chủng tộc ở Buffalo, New York, vào ngày 14/5.

 Twitter đã gắn cờ khuyến cáo, nói rằng video vi phạm các quy tắc của nền tảng truyền thông xã hội về hành vi lạm dụng. Facebook đã gỡ bỏ video, hành động này bị ông Greitens chỉ trích, ông thề rằng sẽ chiến đấu chống lại những tên “đầu sỏ” kỹ thuật nếu chiến thắng cuộc bầu cử.