02/09/2021 | 5

Vị tướng hàng đầu Hoa Kỳ cho biết không rõ Taliban sẽ thay đổi hay không

Vị tướng hàng đầu Hoa Kỳ cho biết không rõ Taliban sẽ thay đổi hay không

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã mô tả Taliban là “tàn nhẫn” và nói rằng không rõ liệu nhóm này có thay đổi hành vi sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan hay không. Tuy nhiên, tướng Milley cho biết, “có thể” Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Taliban trong các hoạt động chống khủng bố trong tương lai. Quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi Afghanistan vào thứ ba (ngày 31 tháng 8), kết thúc cuộc chiến dài 20 năm của Hoa Kỳ nhằm lật đổ Taliban tại Afghanistan. Nhóm này đang nắm quyền kiểm soát và dự kiến sẽ công bố một chính phủ mới.

Ông Milley đã đưa ra bình luận trên cùng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, trong bài phát biểu công khai đầu tiên của họ kể từ khi những người lính cuối cùng của Hoa Kỳ rời Afghanistan. Tổng thống Joe Biden đã bị chỉ trích rộng rãi về cách thức rút quân đột ngột, dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ của lực lượng an ninh Afghanistan mà Hoa Kỳ đã đào tạo và tài trợ trong nhiều năm.

Cuộc tiến công chớp nhoáng của Taliban đã khơi mào cho một nỗ lực di tản hỗn loạn hàng ngàn công dân ngoại quốc và người Afghanistan địa phương từng làm việc với chính phủ Hoa Kỳ. Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, tướng Milley và ông Austin đã ca ngợi những binh lính phục vụ tại Afghanistan và trợ giúp trong kế hoạch di tản.

Bên cạnh đó, tướng Milley cho biết có khả năng Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Taliban trong tương lai để chống lại chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo mang tên IS-K – là nhóm cực đoan và bạo lực nhất trong số các nhóm chiến binh thánh chiến ở Afghanistan.