27/01/2021 | 0

Vị tướng hàng đầu của Israel cho biết quân đội của họ đang hồi sinh các kế hoạch hoạt động chống lại Iran

Vị tướng hàng đầu của Israel cho biết quân đội của họ đang hồi sinh các kế hoạch hoạt động chống lại Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ JERUSALEM, Israel – Vào hôm thứ Ba (26/1), vị tướng hàng đầu của Israel cho biết quân đội nước này đang hồi sinh các kế hoạch hoạt động chống lại Iran và việc Hoa Kỳ quay trở lại thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với Tehran là “sai lầm”.

Các bình luận này là một khuyến cáo rằng tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nên thận trọng trong bất kỳ hành động tương tác ngoại giao nào với Iran. Những bình luận của tham mưu trưởng quân đội Israel về việc hoạch định chính sách của Hoa Kỳ là rất hiếm và có thể được chính phủ Israel phê duyệt trước.

Người tiền nhiệm của ông Biden, tổng thống Donald Trump, từ bỏ thỏa thuận nguyên tử vào năm 2018, một hành động được hoan nghênh bởi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người chỉ trích việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt theo thỏa thuận và khuyến cáo về khả năng Iran phát triển vũ khí nguyên tử sau khi thỏa thuận hết hạn.

Ông Antony Blinken, được xác nhận vào hôm thứ Ba là ngoại trưởng của ông Biden, cho biết hồi tuần trước rằng Hoa Kỳ còn “một chặng đường dài” để quyết định có tham gia lại thỏa thuận hay không và Mỹ sẽ cần xem Iran thực sự làm gì để tiếp tục tuân thủ hiệp ước.

Kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận, Iran dần vi phạm các giới hạn chính, xây dựng kho dự trữ uranium làm giàu thấp, làm giàu uranium lên mức độ tinh khiết cao hơn và lắp đặt các máy ly tâm theo những cách bị cấm theo hiệp định.

Trung tướng Aviv Kohavi cho biết những hành động đó của Iran, quốc gia phủ nhận việc họ đang tìm kiếm vũ khí nguyên tử, cho thấy nước này có thể quyết định thúc đẩy nhanh chóng việc chế tạo vũ khí nguyên tử trong tương lai. (BBT)