22/07/2021 | 3

Vị tướng cao cấp của Hoa Kỳ lần đầu lên tiếng về báo cáo cho rằng cựu Tổng Thống Trump sẽ sử dụng quân đội để can thiệp vào bầu cử

Vị tướng cao cấp của Hoa Kỳ lần đầu lên tiếng về báo cáo cho rằng cựu Tổng Thống Trump sẽ sử dụng quân đội để can thiệp vào bầu cử

Vào thứ tư (ngày 21 tháng 7), vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ lần đầu tiên công khai nói về mối lo ngại rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ điều động quân đội để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nhấn mạnh rằng quân đội vẫn phải là một thể chế “phi chính trị” nghiêm ngặt.

Theo cuốn sách “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Final Catastrophic Year,” trước cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, tướng Milley đã nhìn thấy những điểm tương đồng đáng ngại giữa tình hình chính trị bất ổn ở Hoa Kỳ và sự trỗi dậy của đảng Quốc xã ở Đức. Tác giả cuốn sách, phóng viên Philip Rucker và Carol Leonnig của tờ báo Washington Post, cho biết tướng Milley tin rằng ông Trump đã gây ra tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử.

Một dấu hiệu ban đầu của sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa ông Trump và ông Milley xuất hiện vào tháng 7 năm ngoái trong cuộc biểu tình Black Lives Matter ở Washington, DC, khi tướng Milley xin lỗi vì đã tham gia vào chuyến đi bộ gây tranh cãi của ông Trump từ Tòa Bạch Ốc đến Nhà thờ St. John.

Vào tháng 8 năm 2020, tuóng Milley nói với Quốc hội rằng quân đội Hoa Kỳ không có vai trò gì trong các cuộc bầu cử. Sau đó vào tháng 1 năm 2021, sau cuộc loạn, tướng Milley và bảy thành viên khác của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã ký một bản ghi nhớ nội bộ gửi các thành viên nói rằng cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một cuộc tấn công trực tiếp vào Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và vào tiến trình lập hiến của đất nước.