04/11/2014 | 3

Vì sao Tin Lành Mennonite bị CSVN đàn áp dã man?

Vì sao Tin Lành Mennonite bị CSVN đàn áp dã man?

Dân chúng ở Bình Dương kinh hoàng chứng kiến sự ngang ngược và tàn bạo của nhiều tên côn đồ, được công an CSVN thuê mướn đến tấn công Nhà nguyện Tin lành địa phương.

Từ 4 giờ chiều Chủ Nhật, đợt đàn áp dã man này đã kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Những tín hữu Tin Lành kinh sợ, và chỉ còn biết ngồi quây quần bên nhau để cầu nguyện và chấp nhận cái chết nếu bọn côn đồ xông vào được. Trong khi đó, đá và tiếng gậy gộc, hò hét cứ vang lên ở bên ngoài.

Theo một nguồn tin hành lang mà thông tín viên SBTN tại Việt Nam nhận được, sự kiện Nhà nguyện Tin Lành bị tấn công dữ dội có thể là một hình thức công an CSVN trả thù, sau khi đánh đập ký giả Trương Minh Đức cách đó một ngày, cướp đi laptop của ông. Công an viên giấu tên cho biết qua việc lục soát máy của ông Đức, công an đã tìm thấy những tài liệu mà một vài tín hữu Tin Lành Mennonite đã chuyển cho ông Đức, nhờ giúp chuyển đi cho các đại sứ quán, tố cáo sự chà đạp tín ngưỡng và bức hại các tín hữu, mục sư Tin Lành lâu nay.

Các tài liệu cho cho biết tình trạng khốn khó của những tín hữu Tin Lành người H’Mông đang phải chịu sự sách nhiễu của chế độ CSVN.

Ngày 2 tháng 11, công an CSVN đã theo dõi sát ký giả Trương Minh Đức ở Bình Dương và được lệnh tấn công không thương tiếc, thậm chí không loại trừ gây sát thương, nhằm cướp đi các tài liệu này mà ông Đức đang mang giữ.

Nguyên nhân của việc cướp tài liệu này, do CSVN muốn ngăn chận cuộc hội thảo về nhân quyền UPR do đại sứ quán Na Uy và Canada đồng tổ chức ở Hà Nội. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 4/11/2014, với sự tham dự của nhiều blogger tự do và đại diện các nhóm Dân sự Xã Hội. Nghi ngờ rằng ký giả Trương Minh Đức có thể mang tài liệu tố cáo này đến hội nghị, công an đã vội vã ra tay.

Ngày chủ nhật, Công an CSVN lại tiếp tục tấn công vào nhà nguyện với mục đích để trả đũa, cũng như đe doạ khả năng giới Tin lành Mennonite có thể tham gia hội thảo này qua đường trực tuyến.

Nguyển Khanh / SBTN