02/07/2017 | 0

Vì sao thủ tướng Merkel ‘từ chối tiếp’ thủ tướng Phúc tại G20? (Thiền Lâm)

Vì sao thủ tướng Merkel ‘từ chối tiếp’ thủ tướng Phúc tại G20? (Thiền Lâm)

(VNTB) – Sau giải “Người phụ nữ can đảm quốc tế”, vấn đề bây giờ không chỉ là nhân quyền Việt Nam mà còn là thể diện của nước Mỹ.

Chỉ một tuần trước khi Hội nghị G20 khai mạc tại Hamburg, Đức vào ngày 7/7/2017, tờ Thoibao.de, tạp chí của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức bất ngờ thông tin: Thủ tướng Đức Merkel đã quyết định từ chối tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc với ngôn ngữ ngoại giao là “bận”. Thay vào chỗ trống ấy, ông Phúc được đẩy sang Tổng thống Frank-Walter Steimeier chỉ để tiếp xã giao. Ông Phúc cũng có thể sẽ nhận được những câu hỏi khó trả lời, khi chính Tổng thống Đức vào tháng Tư vừa qua đã trực tiếp trao giải Nhân quyền 2017 của Hiệp hội Thẩm phán Đức cho luật sư Nguyễn Văn Đài khi nhà hoạt động nhân quyền này đang ngồi trong nhà tù ở Việt Nam.

Thông tin trên lại xuất hiện ngay sau vụ chính quyền Việt nam giáng án 10 năm vào Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một nhà hoạt động nhân quyền đã có nhiều bài viết và hành động ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung phản kháng nạn ô nhiễm môi trường do nhà máy Formosa gây ra.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại là một bà mẹ của hai con còn nhỏ – một trường hợp mà các cơ quan pháp luật Việt Nam sẽ được coi là nhân đạo chứ không phải vô nhân đạo nếu không cố ép Quỳnh “đi không còn đường mà về”.

Vào nửa cuối tháng 5/2017, trước chuyến đi của Thủ tướng Phúc sang Washington với mục đích ẩn ý “làm quen với Trump”, ngay trước cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền Việt – Mỹ tại Hà Nội, ngôi nhà nhỏ số 24 Đặng Tất ở Nha Trang của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan – mẹ của Như Quỳnh – đã bất thần bị hàng trăm công an và dân phòng bao vây vòng trong vòng ngoài.

Cảnh tượng đầy màu sắc khủng bố trên lại xảy ra hai tháng sau khi đóa hoa Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh “Người phụ nữ can đảm quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Đức đã lập tức ra thông cáo báo chí, dẫn lời bà Bärbel Kofler, Đặc phái viên về nhân quyền của Chính phủ Đức: “phản đối Việt Nam bắt và tuyên án nặng một người phụ nữ chỉ vì họ biểu đạt ý kiến của mình về hiện tình đất nước trên trang Blog cá nhân. Điều này đi ngược với các nguyên tắc nhân quyền và vi phạm các cam kết mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế…”.

Ngay sau bản án 10 năm đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, dư luận quốc tế cùng Mỹ và phương Tây đã nổi giận thật sự, đã phản ứng mạnh mẽ hơn hẳn nhiều vụ Việt Nam bắt người đấu tranh nhân quyền trước đó. Sau giải “Người phụ nữ can đảm quốc tế”, vấn đề bây giờ không chỉ là nhân quyền Việt Nam mà còn là thể diện của nước Mỹ.

Riêng tại Hoa Kỳ, giới lập pháp ở đất nước này đã phải dùng cụm từ “vi phạm nhân quyền ở Việt Nam đến mức báo động”. Và ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng ủng hộ đưa Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC), cũng như Hoa Kỳ cần nhanh chóng triển khai Luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu để chế tài những quan chức vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Giờ đây phía Mỹ và Tây Âu đang trở nên khó nghĩ và khó khăn hơn nhiều khi phải tiếp những phái đoàn tự nguyện của “đảng và nhà nước ta”. Cứ nhìn vào nhân quyền Việt Nam là thấy hết. Và chắc chắn nhiều chính khách phương Tây rất muốn hỏi thẳng “kênh đảng” của ông Trọng, ông Phúc, bà Ngân… rằng tại sao các ông bà lại để cho vi phạm nhân quyền đổ đốn đến thế…

Chưa đi, nhưng hậu quả đã lộ ra. Bây giờ thì ai cũng hiểu lý do vì sao Thủ tướng Đức Merkel phải do dự và quyết định từ chối tiếp ông Nguyễn Xuân Phúc với ngôn ngữ ngoại giao là “bận”.

Thiền Lâm

Nguồn: Việt Nam Thời Báo http://www.ijavn.org/2017/07/vntb-vi-sao-thu-tuong-merkel-tu-choi.html

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)