Vì sao quốc hội CSVN có thể phải hoãn thông qua Luật về Hội?

Vì sao quốc hội CSVN có thể phải hoãn thông qua Luật về Hội?

Ngoại trưởng John Kerry & ông Đinh Thế Huynh tại Washington ngày 25/10/2106. (Ảnh: BBC)

Ngày 25/10/2016, kỳ họp quốc hội VN đã bàn thảo về dự thảo Luật về Hội và đã diễn ra một hiện tượng có vẻ đáng ngạc nhiên: nếu trong buổi sáng các đại biểu quốc hội “tập trung thảo luận” theo hướng vẫn chấp nhận quan điểm của bản giải trình của Ủy ban thường vụ quốc hội về “siết hội”, thì đến cuối giờ chiều lại tràn ngập thông tin về ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng của Bộ Nôi vụ, cơ quan về danh nghĩa là “chủ trì soạn thảo dự luật về Hội – nêu trước quốc hội:“Thừa nhận việc chuẩn bị dự án luật chưa được chu đáo, và vì còn nhiều ý kiến khác nhau về dự thảo Luật nên cần có thời gian chuẩn bị tiếp để trình Quốc hội tại kỳ họp sau, tạo sự đồng thuận cao mới thông qua Luật”.

Luật về Hội cũng bởi thế đang có khả năng bị hoãn đến kỳ họp lần sau của quốc hội, có thể vào tháng 3/2017.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng đặc biệt trên, trong khi ngay trước đó Ủy ban thường vụ quốc hội đã thông báo rằng kỳ họp lần này của quốc hội sẽ thông qua 4 luật, trong đó có Luật về Hội?

Một khả năng không thể bỏ qua là trong những ngày qua, dư luận xã hội và cả dư luận quốc tế đã phản ứng mạnh mẽ với bản dự thảo mới nhất của Luật về Hội. Bản dự thảo này đã lồng vào nhiều nội dung mang tính ngăn cản, cấm đoán các quyền tự do lập hội, mang tính “siết” hơn hẳn “mở”. Thậm chí một đại biểu quốc hội còn cho biết bản dự thảo này được cơ quan chủ trì sao chép y nguyên từ “nước ngoài”.

“Nước ngoài” nào?

Dù không thể nói ra, nhưng hẳn vị đại biểu quốc hội trên muốn hàm ý đến văn bản Luật quản lý Hội của Trung cộng. Ngay trước khi kỳ họp quốc hội diễn ra, đã có một số phân tích từ giới chuyên gia phản biện độc lập cho biết Nghị định 45 của Chính phủ về quản lý hội đoàn và dắt dây cả dự luật về Hội đã được cơ quan soạn thảo, không biết vô tình hay cố ý, sao chép nhiều nội dung từ văn bản quản lý hội của Trung cộng.

Nhiều người cũng tỏ ý nghi ngờ rằng ông Đinh Thế Huynh – với vai trò là Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương và có mối quan hệ thâm tình thường xuyên với các nhà lý luận độc đoán của Trung cộng – đã nhúng tay vào việc chỉ đạo “chép” văn bản luật của Trung cộng cho dự luật về Hội của Việt Nam.

Vào những ngày quốc hội CSVN đang thảo luận Luật về Hội, ông Đinh Thế Huynh lại có một chuyến công du đặc biệt đến Bắc Kinh. Ở nơi đó, ông Huynh đã được Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tiếp. Dư luận đang cho rằng ông Huynh đã nhận “ý chỉ” từ Bắc Kinh về nhiều vấn đề, trong đó có liên quan đến việc “xử lý nhân quyền”.

“Không vì áp lực xã hội mà vội vã thông qua dự án Luật về hội” là một trong những lý do mà đại biểu quốc hội nêu ra để từ đó đề nghị hoãn thông qua Luật về Hội. “Luật về Hội chưa thể hiện nhu cầu đối ngoại và hội nhập quốc tế của đảng” là một lý do khác. Và có thể còn nhiều lý do nữa…

Vào những ngày này, ông Đinh Thế Huynh lại đang “diện kiến” ở Washington. Đây là một trong số ít cơ hội cuối cùng để chính thể Việt Nam biểu hiện một chút thành tâm về nhân quyền – tạo cửa vào TPP và nhận viện trợ quốc tế, trong đó phải là một văn bản Luật về Hội mang tính “mở” chứ không phải “siết”, nếu được thông qua vào kỳ họp quốc hội lần này.

Lê Dung / SBTN