05/06/2016 | 0

Vì sao quan chức VN quan tâm ‘hàng nghìn ngư dân Việt Nam mất tích, thương vong trên biển’?

Vì sao quan chức VN quan tâm ‘hàng nghìn ngư dân Việt Nam mất tích, thương vong trên biển’?

Những cái chết của ngư dân Việt bởi “tàu lạ” không còn là quá hiếm. (Hình: Internet)

Ông Tám cho rằng “cần phải thiết lập đường dây nóng giữa các quốc gia trong khu vực” để bảo vệ ngư dân, và Việt Nam hiện đã lập một đường dây với Philippines, nhưng muốn có thêm với Thái Lan, Campuchia, Brunei, Malaysia và Indonesia.

Vì sao lại có mối quan tâm hiếm có trên?

Phải chăng nhà cầm quyền Việt Nam bắt đầu thành tâm lo lắng cho số phận của “ngư dân bám biển hải quân bám bờ”? Hay vì động cơ nào khác?

Vậy tại sao đã nửa năm sau khi ngư dân Trương Đình Bảy bị “tàu lạ” giết chết trên biển, nhà cầm quyền vẫn không hề đoái hoài đến việc tìm ra thủ phạm? Tất cả những gì được coi là “sẽ điều tra làm rõ” của các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn là không công bố được bất kỳ manh mối nào về kẻ thủ ác, vẫn cấm khẩu đến mức đáy lương tâm.

Cần nhắc lại, vụ ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết xảy ra ở khu vực Trường Sa vào tháng 11/2015, hai tuần sau vụ một tàu Trung Quốc chĩa súng AK vào tàu hải quân Việt Nam.

Một khả năng rất lớn là những kẻ trên “tàu lạ” gây ra cái chết của ngư dân Trương Đình Bảy vào ngày 28/11 chính là người Trung cộng, cho dù một tờ báo nhà nước đã mau mắn đưa tin rằng ngư dân Việt nhận thấy những người lạ mặc quần áo giống người Philippines. Khi đó, chính Đà Nẵng lại phát hiện ra bằng chứng đầu tiên: “tàu lạ” bắn giết ngư dân Việt treo cờ Trung cộng.

Rõ ràng từ cuối năm 2015 đến nay, quan hệ Việt – Trung đã “nồng ấm” thấy rõ. Nếu trước đây, tàu hải giám và tàu cá Trung cộng chỉ dừng ở mức độ áp sát, ngăn cản, hoặc tấn công đánh đập ngư dân Việt, húc lật thuyền Việt… chứ không trực tiếp bắn thẳng vào ngư dân Việt, thì về sau này, chuyện tàu Trung cộng bắn chết ngư dân Việt không còn là quá hiếm.

Còn về phía nhà cầm quyền Việt Nam thì sao? Những hứa hẹn “cho ngư dân vay tiền đóng tàu sắt” từ giữa năm 2014 đã trôi ngược lên Trung Nam Hải. Bị giới ngân hàng chỉ biết “còn đảng còn tiền” bày ra vài chục loại thủ tục và ngâm hồ sơ đến cả năm trời, chỉ có khoảng 10% ngư dân được giải ngân. Nhiều người đã phải nuốt giận rút hồ sơ vay vốn.

Giờ đây, ở vào thế phải đối mặt với mối nguy hiểm rất cận kề của pháo phòng không và tên lửa Trung cộng đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa, nhà cầm quyền Việt Nam không còn cách nào khác là phải tìm cách liên minh với người Mỹ – chỗ dựa duy nhất về mặt quân sự, cũng như tìm mối đồng cảm từ những quốc gia trong khối ASEAN.

Đó hẳn là lý do vì sao giới quan chức Việt “bỗng dưng” quan tâm đến tình trạng hiểm nguy của ngư dân, để từ đó sẽ đưa ra mục tiêu “bảo vệ ngư dân” và có thể bắt đầu đưa tàu hải quân cùng tuần tra với tàu chiến các nước trong khu vực lẫn tàu tuần tra của Mỹ ở khu vực Biển Đông.

Lê Dung / SBTN