28/02/2016 | 0

Vì sao “nhà thờ tổ” của danh hài Hoài Linh bị đình chỉ xây dựng?

Vì sao “nhà thờ tổ” của danh hài Hoài Linh bị đình chỉ xây dựng?

Đơn xin cứu xét của danh hài Hoài Linh. Ảnh: Thanh Niên

Theo tìm hiểu của phóng viên SBTN, “nhà thờ tổ” của danh hài Hoài Linh được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 7,000m2, tại phường Long Phước, quận 9, Sài Gòn. Công trình được xây dựng trên thửa đất nông nghiệp. Vì vậy, cần phải làm một số thủ tục pháp lý, như chuyển đổi mục đích sử dụng thì mới được phép xây dựng. Vùng đất này nằm trong khu quy hoạch thành một khu du lịch sinh thái, nên những công trình xây dựng không được phá vỡ cảnh quan nơi đây.

“Nhà thờ tổ” là một công trình bề thế, tráng lệ nguy nga theo kiến trúc đình đền ở miền Bắc. Theo phỏng đoán của các tờ báo trong nước, số tiền mà danh hài này bỏ ra để xây dựng công trình này lên đến cả trăm tỷ đồng.

Công trình được khởi công từ cuối năm 2014. Vì là công trình mang dáng vóc đình đền ngoài miền Bắc, nên toàn bộ nhân công đều được đưa từ Bắc vào. Ngay từ những ngày đầu, việc xây dựng “nhà thờ tổ” đã gặp phải rắc rối với chính quyền, vì một số thủ tục chưa hoàn tất. Tuy nhiên, từ nguồn tin riêng mà chúng tôi được biết, nhờ vào mối quan hệ với lãnh đạo TPHCM, và còn được sự “chống lưng” của bà Nguyễn Thị Bình (nguyên phó Chủ tịch nước) nên sự sách nhiễu, gây khó dễ đã nhanh chóng trôi qua, công trình dần đến chỗ hoàn thiện.

Bất ngờ, ngày 21/2/2016, trên Facebook loan tải tin tức Hoài Linh trở về Hoa Kỳ vì “hờn dỗi” chuyện chính quyền cho phá bỏ công trình “nhà thờ tổ” của anh. Cùng với đó anh cho biết quá thất vọng với cách hành xử của chính quyền CSVN và thề “không trở lại”. Tin tức lan nhanh đến chóng mặt khiến Hoài Linh phải lật đật cải chính trên một số tờ báo trong nước. Trả lời phỏng vấn, danh hài này một mực khẳng định không có chuyện anh trở về Hoa Kỳ. Hiện nay, anh vẫn đang ở Việt Nam, tham gia một số vai diễn nhằm kiếm tiền để xây dựng công trình mà anh coi là cả cuộc đời mình. Bên cạnh đó, Hoài Linh còn bác bỏ tin tức về chuyện chính quyền cho phá dỡ “nhà thờ tổ”. Danh hài Hoài Linh cho rằng, việc tung tin đồn thất thiệt như vậy là nhằm hãm hại anh.

Những tưởng câu chuyện đến đó sẽ chấm dứt thì bất chợt, chiều ngày 24/2, từ một nguồn tin, báo Pháp Luật Thành phố cho biết, chính quyền quận 9 đã cho đình chỉ việc xây dựng “nhà thờ tổ” của Hoài Linh. Cùng với đó, tờ báo này còn cho biết, ngày 16/2, chính quyền cho lập biên bản xử phạt hành chính vì công trình không có giấy phép xây dựng với số tiền 6,2 triệu đồng. Hoài Linh đã nhanh chóng nộp phạt tại kho bạc quận 9. Với bài báo nói trên, tin đồn về việc chính quyền cho phá dỡ công trình “nhà thờ tổ” của Hoài Linh lại dậy sóng. Một lần nữa, trên báo Thanh Niên, danh hài Hoài Linh bác bỏ tin tức này.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, phó Chủ tịch quận 9, đảm trách mảng xây dựng và đô thị đã xác nhận với báo chí rằng, công trình “nhà thờ tổ” của Hoài Linh đang xây dựng không có giấy phép. Nhưng ông bác bỏ tin tức “nhà thờ tổ” bị phá dỡ. Ông còn cho biết, trong tất cả những hạng mục xây dựng “nhà thờ tổ”, có đến 3 hạng mục dù không được phép: nhà Tổ, tiểu cảnh, nhà vệ sinh, với tổng diện tích lên đến 520m2.

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi, vì sao một công trình bề thế, được rất nhiều báo chí trong nước viết về nó. nhưng đến sau 6 tháng chính quyền mới ra quyết định xử phạt? Lý do là khi công trình được xây dựng, ông Lê Thanh Hải vẫn còn là Bí thư Sài Gòn. Nó lại còn được “chống lưng” bởi bà Nguyễn Thị Bình. Tuy nhiên, đến nay thì đã khác. Ông Đinh La Thăng, tân Bí thư thành phố là người từ miền Bắc được điều chuyển vào. Bà Nguyễn Thị Bình, cho dù làm tới chức phó Chủ tịch nước nhưng vẫn là người của “Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam”. Quyền lực của bà chỉ có thể ảnh hưởng đối với một số lãnh đạo có gốc miền Nam. Cùng với đó, Lê Thanh Hải, cũng một số lãnh đạo thành phố Sài Gòn đã về hưu, cũng chẳng phải dính đến “nhà thờ tổ” của Hoài Linh làm gì để thêm mang tiếng. Do đó, chính quyền quận 9 mới có cơ hội để quay lại hỏi tội danh hài này.

Theo các luật sư, để mảnh đất xây dựng “nhà thờ tổ” chuyển đổi mục đích sử dụng, Hoài Linh cần phải bỏ ra thêm 20 tỷ nữa.

Ngọc Quân/SBTN