05/03/2015 | 0

Vì sao Hà Tĩnh đặc biệt ưu đãi dự án Formosa?

Vì sao Hà Tĩnh đặc biệt ưu đãi dự án Formosa?

Dự án Formosa trị giá 15 tỷ Mỹ kim bao gồm khu liên hợp gang thép sản xuất 22 triệu tấn mỗi năm. Một số thông tin cho rằng, Thanh tra Chính phủ kết luận Hà Tĩnh áp dụng chính sách ưu đãi, miễn tiền thuê đất cho dự án Formosa trong thời hạn 15 năm dẫn đến còn thu thiếu tiền thuê đất hơn 46 tỷ đồng là sai.

Tuy nhiên, ông Thái Sinh, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh lại khẳng định, đối với dự án Formosa đầu tư vào Khu Kinh tế Vũng Áng, UBND tỉnh cũng như Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã làm đúng theo các qui định của pháp luật hiện hành.

Năm ngoái, tin tức về dự án Formosa xuất hiện nhiều trên các trang web quốc tế là do cuộc biểu tình chống Trung Cộng ngày 14 tháng 5 ở khu công nghiệp Vũng Áng. Vụ biểu tình bạo động này gây tổn thất vật chất và thương vong cho một số công nhân Hoa Lục. Cơ quan thanh tra đã đề nghị ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị xử phạt các tập thể, cá nhân có liên quan. Ngoài ra, Thanh tra chính phủ cũng yêu cầu xem xét các vấn đề liên quan đến việc cấp phép đầu tư cho dự án Formosa, nhất là về khía cạnh an ninh quốc phòng.

Chiều ngày 3 tháng 3 sau phiên họp Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên từ chối không bình luận về việc Hà Tĩnh xác định việc tăng thời hạn dự án từ 50 năm lên 70 năm là làm theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Theo lời ông Nguyễn Văn Nên, mặc dù Thủ tướng lưu ý giấy phép đầu tư dự án Formosa có thời hạn 70 năm, nhưng thủ tướng đồng ý trên căn bản những kết luận Thanh tra Chính phủ công bố.

Theo báo chí trong nước, tổng số lao động ngoại quốc tại Khu kinh tế Vũng Áng hơn 5,000 người, chính yếu là công nhân Trung Cộng. Trong số đó, chỉ có hơn 2,000 người được cấp giấy phép lao động. Còn lại gần 3,000 người không có phép. Việc Thanh tra Chính phủ phát giác nhiều sai phạm của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt đối với dự án khu liên hợp gang thép và Hải cảng Sơn Dương, một lần nữa tạo dư luận về chủ trương trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư, nhà thầu Trung Cộng, mang theo hàng chục ngàn công nhân người Hoa sang VIệt Nam.

Thanh Lan / SBTN