29/06/2016 | 2

Vì sao có thể nói điều 292 sẽ giết chết sự khởi nghiệp?

Vì sao có thể nói điều 292 sẽ giết chết sự khởi nghiệp?

Facebook cũng vi phạm điểm e khoản 1 của điều 292 BLHS ?

Dự kiến ngày 30-6, quốc hội CSVN sẽ có văn bản thông báo tạm hoãn thi hành bộ luật hình sự 2015, thay vì bộ luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2016.

Điều 292 của bộ luật này nói về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”, trong đó quy định một người có thể bị phạt đến mức cao nhất đến 5 tỉ đồng và bị phạt tù đến 5 năm nếu người đó “cung cấp một trong các dịch vụ sau đây trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép”. Các dịch vụ được liệt kê gồm: a) Kinh doanh vàng trên tài khoản; b) Sàn giao dịch thương mại điện tử; c) Kinh doanh đa cấp; d) Trung gian thanh toán; đ) Trò chơi điện tử trên mạng; e) Các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.

Mức phạt tiền và tù cao nhất nói trên là trong trường hợp có thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu 5 tỉ đồng trở lên.

Có lẽ khi bấm nút thông qua điều luật này, các ông bà nghị của quốc hội CSVN nghĩ rằng, người khởi nghiệp cứ xin phép đầy đủ, nội dung giấy phép thế nào cứ kinh doanh thế đấy thì đâu có phải lo!

Thực tế không hề đơn giản như thế. Tình huống giả định: Có bạn trẻ một hôm biên soạn được một trò chơi điện tử hấp dẫn. Bạn này đâu có công ty, đâu có doanh nghiệp nên chắc chắn không nghĩ đến chuyện xin giấy phép. Và trong thế giới công nghệ ngày nay không ai thành lập một doanh nghiệp để phát hành trò chơi theo cách suy nghĩ cũ nữa. Bạn này đưa trò chơi của mình lên Windows Store hay Google Play và Apple Store, chẳng mấy chốc cả triệu người vào tải về để chơi trên máy tính hay máy điện thoại di động của mình. Đối chiếu với từng câu chữ trong điều 292, rất có thể bạn trẻ này dính tội “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Một bạn trẻ khác, cứ giả định là một thiên tài máy tính của Việt Nam, một hôm soạn được một ứng dụng cho phép người ta giao dịch với nhau qua mạng dễ dàng hơn cả Amazon hay một phương thức thanh toán mới cho phép những người chưa có thẻ tín dụng có thể mua hàng qua mạng dễ dàng. Bạn này tung ra và cả triệu người trên khắp thế giới hưởng ứng. Thành công quá bất ngờ, bạn trẻ tính chuyện thành lập công ty và đăng ký kinh doanh nhưng đã trễ, trước đó bạn đã bị kết tội vi phạm điều 292!

Vũ Minh Ngọc / SBTN