15/10/2015 | 0

Vì sao chính phủ Việt Nam phải phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ?

Vì sao chính phủ Việt Nam phải phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ?

Con số 3 tỷ USD cho kế hoạch phát hành trái phiếu này là lớn gấp 3 lần so với việc chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế có giá trị 1 tỷ USD vào cuối năm 2014.

Vào tháng 5/2015, báo cáo của Bộ Tài chính lên quốc hội về việc sử dụng vốn vay và quản lý nợ công cho biết, chỉ số nợ công so với GDP ước năm 2014 là 59,6%. Nhưng đến tháng 9/2015, Học viện Chính sách và phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tính toán lại và đưa ra con số nợ công trong năm 2014 là 66,4% GDP, tức vượt cả ngưỡng nguy hiểm là 65% GDP.

Bất chấp việc chính phủ Việt Nam vẫn thường xuyên tung ra các báo cáo tô hồng về ‘kinh tế quốc gia như GDP tăng hơn 6%, nợ công vẫn an toàn’, nhưng từ cuối năm 2014, tình hình đã phát lộ là ngân sách cực kỳ khó khăn, và quá khó để tìm ra nguồn trả nợ nước ngoài.

Chi tiết cần được chú và phân tích, là cùng thời điểm Bộ Tài chính trình Ủy ban thường vụ quốc hội phương án phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế, chính phủ đã phải quyết định thoái vốn tại 10 tập đoàn lớn, để rút ra 10,000 tỷ đồng dùng cho ‘chi tiêu ngân sách’.

Cũng cùng thời điểm này, Bộ Tài chính bất ngờ lộ ra việc ‘có thể hoãn tăng lương năm 2016 đối với cán bộ công chức’.

Cũng mới đây, chính Bộ Tài chính đã phải ‘vay nóng’ Ngân hàng nhà nước 30,000 tỷ đồng để ‘tạm thời giải quyết khó khăn ngân sách’.

Hàng loạt dấu hiệu ngân sách cạn tiền đang lồ lộ hiện ra. Trong khi đó, bội chi ngân sách trong 9 tháng đầu năm 2015 đã lên tới khoảng 130,000 tỷ đồng. Bất chấp làn sóng phản bác từ báo chí và dư luận xã hội, rất nhiều công trình tượng đài, bảo tàng và trụ sở hành chính hoành tráng hàng ngàn tỷ vẫn thi nhau mọc lên.

Chẳng có gì chắc chắn là kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế lần này sẽ ‘thành công’ như vụ phát hành 1 tỷ USD cuối năm ngoái. Chưa kể đến việc đối tượng nào đã mua 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế của chính phủ VN lần trước vẫn còn là một bí mật mà cho đến nay chưa được công bố. Đã có đồn đoán cho rằng người mua 1 tỷ USD trái phiếu năm ngoái không phải là doanh nghiệp nước ngoài, mà chính là doanh nghiệp trong nước.

Gần đây, một số đợt phát hành trái phiếu trong nước của chính phủ đã bị ế ẩm. Dường như tình hình các ngân hàng thương mại đã có nhiều dấu hiệu cạn tiền. Một số ngân hàng thậm chí còn bắt đầu lao vào cuộc đua tăng lãi suất huy động.

Nếu không ‘thành công’ với kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế, ngân sách Việt Nam sẽ càng trầm kha, càng đẩy nhanh con tàu tài chính quốc gia đến miệng vực phá sản.

Lê Dung / SBTN