30/07/2020 | 8

Vị linh mục người pháp dành cả cuộc đời chăm sóc những người bị phong cùi tại Việt Nam

Vị linh mục người pháp dành cả cuộc đời chăm sóc những người bị phong cùi tại Việt Nam

Năm 1921, các thành viên của Hiệp hội Truyền giáo Paris thành lập viện phong Di Linh tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam, với 21 người phong cùi đầu tiên. Những người này bị dân làng hoặc người thân của họ bỏ rơi và kỳ thị đối xử.

Tại viện phong, họ được cung cấp thuốc men, thức ăn và nơi trú ẩn. Những đứa trẻ không mắc bệnh thì sống trong ký túc xá và đến thăm cha mẹ vào cuối tuần. Cha Jean Cassaigne được phân công phục vụ nhóm dân tộc K’Hor tại Trạm truyền giáo Di Linh vào năm 1927, một năm sau khi ông đến Việt Nam. Cha đã tập hợp và chăm sóc những người phong cùi bị người thân hoặc hàng xóm bỏ rơi và phải sống trong rừng.

Năm 1941, ông được phong là giám mục của SàiGòn, và từ chức vào năm 1955 sau khi phát hiện bị nhiễm bệnh phong. Sau đó, Cha Jean Cassaigne trở về phục vụ những người phong cùi ở Di Linh cho đến khi qua đời vào năm 1973, ông được chôn cất tại viện phong.

Theo tờ UCA News đưa tin, cha thường bắt đầu công việc hàng ngày vào lúc 4 giờ sáng, cử hành thánh lễ, thăm bệnh nhân và các gia đình của họ, đọc kinh tại nghĩa trang địa phương và nhà cầu nguyện, kể chuyện cười và chơi trò chơi với người nhà bệnh nhân.

Cha Cassaigne rất tôn trọng ngôn ngữ và văn hóa dân tộc. Ông từ chối dạy tiếng Pháp cho thanh niên địa phương, và cho phép người dân địa phương bán thịt gia súc và tổ chức các bữa nhân dịp các lễ hội Công giáo. Để tưởng nhớ công ơn của cha, mọi người đã lập một bức tượng cha và đặt tại viện phong. (BBT)