27/05/2016 | 1

Vi khuẩn lờn thuốc kháng sinh tại Mỹ

Vi khuẩn lờn thuốc kháng sinh tại Mỹ

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức y tế thông báo trường hợp đầu tiên tại Hoa Kỳ bị nhiễm vi trùng lờn tất cả các loại thuốc kháng sinh.

Họ bày tỏ lo ngại rằng superbug có thể gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho các loại nhiễm trùng thông thường nếu lây lan. Ông Thomas Frieden, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ nhắc tới trường hợp một phụ nữ 49 tuổi ở Pennsylvania bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bà không đi du lịch trong vòng 5 tháng trước. Ông Frieden nói tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở Washington, DC rằng nhiễm trùng không thể kiểm soát được, ngay cả bằng colistin, một loại thuốc kháng sinh được dùng riêng để chống lại vi khuẩn ác mộng.

Trường hợp nhiễm trùng được báo cáo vào hôm Thứ Năm trong một cuộc nghiên cứu, xuất hiện trong ấn phẩm của Hiệp Hội Vi Sinh Hoa Kỳ. Cuộc nghiên cứu cho thấy chính superbug ban đầu bị nhiễm một mảnh nhỏ DNA gọi là plasmid, được truyền qua cùng một gene gọi là mcr-1, kháng colistin.

Nghiên cứu cho biết việc tiếp tục giám sát để xác định tần số thực sự của gene tại Hoa Kỳ vô cùng quan trọng. Gene kháng colistin được tìm thấy năm ngoái trên người và heo tại Trung Quốc, sau khi một gene superbug khác xuất hiện tại Ấn Độ vào năm 2010. Ông Frieden lo ngại rằng superbug có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho những loại nhiễm trùng thông thường.

Ông kêu gọi hành động khẩn cấp, bao gồm xác định tốt hơn sự bùng phát và nỗ lực hơn nữa để chế ra thuốc kháng sinh mới. (Nguyên Trân)