01/08/2015 | 2

Vi khuẩn làm muỗi gây bệnh bị vô sinh

Vi khuẩn làm muỗi gây bệnh bị vô sinh

Quảng Đông, Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc gây giống một loại vi khuẩn nhằm mục đích ngăn chặn sự lan tràn của loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Đông ở miền nam Hoa Lục.

Các nhà khoa học của trường đại học Trung Sơn, thuộc thành phố Quảng Châu đã chích một loại vi khuẩn Wolbachia vào loài muỗi Aedes có nguồn gốc từ Nam Á, làm lan tràn virus gây bệnh sốt xuất huyết. Phương pháp này khiến loài muỗi cái hầu như bị vô sinh sau khi giao phối. Các nhà khoa học đã có kế hoạch tung một số lượng lớn loài muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia vào thiên nhiên để hạn chế sự lan tràn của virus gây bệnh sốt xuất huyết. Một nhóm nhà nghiên cứu đã thực hiện chương trình thí điểm tại tỉnh Quảng Đông từ tháng Ba năm nay và đã tung ra loài muỗi mang vi khuẩn Wolbachia vào môi trường thiên nhiên.

Ông Xi Zhiyong, giáo sư y khoa của trường đại học Trung Sơn nói rằng, kết quả kiểm soát của nhóm nghiên cứu cho thấy, trứng của muỗi không nở thành con tại một số vùng. Ở một vài nơi khác, chỉ có khoảng một nửa số lượng trứng có thể biến thành muỗi. Ông Xi cũng nói rằng, loài muỗi mang vi khuẩn Wolbachia không gây hại cho con người vì không tồn tại được trong cơ thể của người. (Song Châu)