01/05/2020 | 14

Vì dịch coronavirus, người Công Giáo Việt Nam làm lễ Mân Côi tại gia trong tháng 5, hành hương trực tuyến đến La Vang 

Vì dịch coronavirus, người Công Giáo Việt Nam làm lễ Mân Côi tại gia trong tháng 5, hành hương trực tuyến đến La Vang 

Đền thờ Thánh Mẫu La Vang ở Hải Lăng (Asia News)

Tin từ Quảng Trị:  Tờ Asia News đưa tin vì đại dịch Covid-19, giáo dân Công giáo ở Việt Nam thực hiện việc cầu nguyện Mân Côi tại gia và hành hương trực tuyến đến thánh địa Đức Mẹ La Vang ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Cho dù Việt Nam chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus, các tỉnh thành đều áp dụng biện pháp cách ly xã hội một cách nghiêm chỉnh. Do vậy, mọi hoạt động tôn giáo với sự tụ tập đông người đều bị đình chỉ.

Với giáo dân Công giáo, các giám mục mời giáo dân cầu nguyện tại gia để đại dịch sớm kết thúc. Như đề nghị của Đức Giáo hoàng Francis, mọi người cầu nguyện để giúp người bệnh và nhân viên y tế ở tất cả các nước có thể chiến thắng đại dịch coronavirus.

Hàng năm, vào tháng Năm, tất cả các giáo xứ đều tổ chức các nghi lễ với sự tham gia của các giáo dân trước tượng hoặc tranh của Đức mẹ đồng trinh Maria.

Còn vào tháng 8, hàng ngàn người đi hành hương đến nhà thờ La Vang, nơi Đức mẹ đã hiển linh vào năm 1798.  Giáo phận Huế đã yêu cầu giáo xân Công giáo thực thi quy định không tụ tập đông người, không đến La Vang mà tham dự thánh lễ hoặc cầu nguyện thông qua các dịch vụ phát trực tuyến trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ngày 26/4, Tổng Giám mục Huế Joseph Nguyễn Chí Linh, đã cử hành thánh lễ tại đền thờ, bao quanh bởi khoảng mười linh mục và không có tín hữu. Việt Nam có khoảng 7 triệu tín hữu theo Cơ đốc giáo.

Quốc Tuấn