08/06/2021 | 13

Vì đại dịch COVID-19, hàng không Việt Nam dư thừa máy bay

Vì đại dịch COVID-19, hàng không Việt Nam dư thừa máy bay

Phi cơ của các hãng hàng không đắp chiếu tại phi trường Nội Bài (TTXVN)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin do thiếu khách hàng và hạn chế bay bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều hãng hàng không của Việt Nam đang dư thừa máy bay.  Tại Việt Nam, thống kê cho thấy, số máy bay của các hãng đến thời điểm hiện tại là khoảng 230 chiếc, tăng 24 so với năm 2019.

Theo dữ kiện trong tháng 4 năm nay, căn cứ theo số giờ bay thực tế của tất cả các hãng, giờ bay trung bình/máy bay theo từng loại máy bay và số máy bay hiện có của các hãng cho thấy tổng số máy bay dư thừa của các hãng hàng không Việt Nam là 58, chiếm 26% tổng số máy bay dân dụng của cả nước.

Để xóa lỗ và tạo dòng tiền đầu tư, Vietnam Airlines đã buộc phải đưa ra giải pháp tái cơ cấu các chuyến bay khi đã đẩy lùi thời gian nhận của 9 máy bay có lịch giao trong năm 2020-2021 và có kế hoạch bán 11 máy bay A321CEO trong năm 2021.

Theo các chuyên gia, việc dư thừa máy bay dẫn tới nhiều hệ quả tiêu cực như giảm hiệu quả sử dụng máy bay và tràn ngập phi trường. Họ đề nghị Việt Nam siết chặt việc mua thêm máy bay cho phù hợp với tình hình thị trường trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Nhiều phi trường, đặc biệt là Nội Bài ở Hà Nội và Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn, gặp khó khăn trong việc tìm nơi đậu cho máy bay. Nhiều phi đạo phụ và phi đạo chính đã bị buộc phải sử dụng để làm chỗ chứa máy bay qua đêm.

Quốc Tuấn