25/11/2014 | 0

Vị bác sĩ Ý bị Ebola đang ổn định

Vị bác sĩ Ý bị Ebola đang ổn định

Rome, Ý. (Reuters) – Bác sĩ Emanuele Nicastri của Viện Lazzaro Spallanzani đã nói với báo chí rằng con bệnh Ebola đầu tiên ở Ý đang ở trong tình trạng ổn định.

Vị bác sĩ Ý 50 tuổi người Sicily không được cho biết tên đã được phi cơ quân đội chở về phi trường quân sự Pratica di Mare lúc 6 giờ sáng Thứ Ba ngày 25 tháng 11, bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương dưới tiến trình cô lập tuyệt đối, đưa tới viện Lazzaro Spallanzani chuyên điều trị bệnh hay lây. Bộ Y tế Ý cho biết vị bác sĩ làm việc cho một nhóm thiện nguyện đang ở trong tình trạng ổn định.

Bác sĩ Emanuele Nicastri nói với báo chí rằng đây là báo cáo y tế đầu tiên của ngày hôm nay, 25 tháng 11. Bệnh nhân là nam giới. Ông ta là một bác sĩ người Ý đã đến Ý từ Sierra Leone trên một chuyến bay đặc biệt của Không quân Ý. Việc vận chuyển được thực hiện đầy đủ theo tiến trình đã lên kế hoạch từ trước. Bệnh nhân được theo dõi trong suốt thời gian chuyến bay khoảng 6 tiếng đồng hồ, và cho thấy không có dấu hiệu nghiêm trọng, đang trong tình trạng ổn định.

Vị bác sĩ bệnh nhân đang sốt 39 độ C, tăng chút ít so với ngày Chủ Nhật. Vị bác sĩ Ý sẽ được chữa trị với các loại thuốc đã dùng thử nghiệm ở Hoa Kỳ và Liên Âu, nhưng chưa từng được dùng ở Ý. Bác sĩ Nicastri đã không nêu tên loại thuốc. Giám đốc Phòng Khẩn Cấp Cecilia Stradanói rằng hiện chưa rõ vì sao người bác sĩ đưa qua Sierra Leone trong tháng 10 đã bị lây bệnh. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO trong ngày 18 tháng 11, Ebola đã làm 15,351 người bị bệnh và trong số này đã có 5,459 người chết.

Trong ngày hôm qua Liên hiệp quốc nói rằng mục tiêu ngăn chận Ebola vào ngày 1 tháng 12 sẽ không đạt được vì bệnh nhân mới ở Sierra Leone đang tăng. (Huệ Võ)

Cùng chuyên mục