17/07/2019 | 0

VFW yêu cầu cựu chiến binh Hoa Kỳ trao lại vật kỷ niệm của bộ đội Bắc Việt

VFW yêu cầu cựu chiến binh Hoa Kỳ trao lại vật kỷ niệm của bộ đội Bắc Việt

Nghĩa trang bộ đội bắc việt

Tin từ Orlando, Florida — Tổ chức Veterans of Foreign Wars (VFW) vừa yêu cầu những cựu chiến binh Hoa Kỳ từng phục vụ tại Việt Nam mang những vật kỷ niệm từ thời chiến đến buổi triển lãm thường niên lần thứ 120.

Trong một bản tin vào thứ hai (15 tháng 7), VFW đã yêu cầu các cựu chiến binh tìm lại những vật kỷ niệm từ cuộc chiến cách đây nửa thế kỷ để hỗ trợ cho nỗ lực của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhằm tìm lại 300,000 người lính Bắc Việt đã mất tích. VFW cho biết, việc trả lại các đồ dùng cá nhân, như ảnh chụp từ ví của kẻ thù bị giết, cũng có thể mang lại sự an ủi cho các gia đình Bắc Việt Nam.

Giám đốc tổ chức VFW, ông B.J. Lawrence cho biết mặc dù đã hơn nửa thế kỷ đối với những cựu binh Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam, nhưng đây là thời điểm thích hợp để giúp củng cố mối quan hệ của chính phủ Hoa Kỳ  với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, và tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của các gia đình sống ở nửa bên kia quả địa cầu.

VFW cho biết thêm rằng việc trả lại các kỷ vật chiến tranh cũng có thể khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn từ cộng sản Việt Nam trong việc tìm kiếm hơn 1,500 binh sĩ Hoa Kỳ trong danh sách mất tích từ chiến tranh Việt Nam. Ông Lawrence nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với VFW và các tổ chức quân sự là phải tìm kiếm những người lính đã mất tích trong thời chiến.

VFW cho biết các cựu chiến binh sẵn sàng nhượng lại các kỷ vật có thể gửi chúng cho đại diện của POW/MIA của Bộ Quốc phòng, và chúng sẽ được đưa cho các viên chức cộng sản Việt Nam.

Tính đến nay, nhà cầm quyền cộng sản vẫn không có tung tích gì về số phận của 300,000 người lính Bắc Việt mà họ đưa vào miền Nam Việt Nam, nhằm phục vụ cho chủ trương bành trướng chủ nghĩa vô sản do quan thầy Liên Xô và Mao Trạch Đông chủ trương. (BBT)