Đang tải...
23/01/2018 | 6

Vermont trở thành tiểu bang thứ 9 hợp pháp hóa cần sa giải trí

Vermont trở thành tiểu bang thứ 9 hợp pháp hóa cần sa giải trí

Montpelier, Vermont, (Reuters) – Vermont trở thành tiểu bang thứ 9 ở Hoa Kỳ, và là tiểu bang thứ ba ở khu vực đông bắc, hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí.

Hôm 22/01, Thống Đốc Cộng Hòa Phil Scott ký vào một dự luật đã được Quốc Hội tiểu bang thông qua vào đầu tháng. Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7, cho phép công dân tiểu bang từ 21 tuổi trở lên sở hữu tối đa 1 ounce cần sa, 2 cây cần sa trưởng thành và 4 cây cần sa con.

Tuy nhiên, luật không hợp pháp hoá việc buôn bán cần sa. Trong một tuyên bố được Thống Đốc Phil Scott phát hành hôm qua, ông cho biết luật này cho phép sở hữu chứ không cho phép mua bán. Trước đó, ông đã phủ quyết một phiên bản dự luật bật đèn xanh cho việc mua bán cần sa tự do. Theo ông, một ủy ban đặc biệt của tiểu bang sẽ được thành lập, và cần có thời gian nghiên cứu về hoạt động này, trước khi cho phép mở ra một thị trường bán lẻ cần sa giải trí.

Hai tiểu bang láng giềng của Vermont là Massachusetts và Maine, cùng với 6 tiểu bang khác, đã hợp pháp hóa cần sa giải trí theo kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý.

Tuần trước, Hạ Viện tiểu bang New Hampshire thông qua một dự luật tương tự, nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí. Tuy nhiên, Thống Đốc Cộng Hòa Chris Sununu cho biết ông phản đối việc hợp pháp hóa này.

Vermont là tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí bằng một dự luật, chứ không bằng một cuộc trưng cầu dân ý. Dù được xem là một trong các tiểu bang cấp tiến nhất của Hoa Kỳ, Vermont cũng là một trong 23 tiểu bang không cho phép tổ chức trưng cầu dân ý. (Mai Đức)

Đang tải...