07/03/2016 | 0

Vermont: Cử tri trẻ tin ông Sanders thay đổi bộ mặt chính trị Mỹ

Vermont: Cử tri trẻ tin ông Sanders thay đổi bộ mặt chính trị Mỹ

Essex Junction, Vermont. (Reuters) – Người ủng hộ trẻ của Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders ở Vermont cho biết dù tương lai chính trị của ông chưa chắc chắn, dù thắng hay thua, ông Sanders vẫn khiến đảng Dân Chủ rẽ hướng đi sang lề trái vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Viện Roosevelt, vị thượng nghị sĩ 74 tuổi có mái tóc bạc phơ lại được giới trẻ sinh từ năm 1982 tới năm 2004 ưa thích. Đây là lứa tuổi chiếm đến tỷ lệ 30% trong tổng số cử tri của Hoa Kỳ. Tại New Hampshire và Iowa, ông Sanders giành được sự ủng hộ của hơn 80% cử tri trẻ, đây là một hiện tượng mà đảng Dân Chủ chưa bao giờ nhìn thấy. Hiện nay đối thủ ông Sanders là Hillary Clinton nhận được 1,129 lá phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders chỉ mới nhận được 498 lá phiếu. Theo New York Times, một ứng cử viên Dân Chủ cần có 2,383 lá phiếu đại biểu để giành được sự đề cử của đảng. Con số này cho thấy ông Sanders khó mà vượt qua được bà Clinton. Nhưng theo cử tri trẻ, ông Sanders là một người chân thật, trước sau như một, luôn chiến đấu cho những vấn đề mà ông liên tục chiến đấu suốt một đời. Và đó mới là điều quan trọng nhất đối với họ.

Dù được đề cử hoặc không được đề cử, những thông điệp của ông Sanders luôn mang đến nguồn cảm hứng và họ rất biết ơn ông về điều đó. Khảo sát của Reuters cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Sanders 10%. (Mai Đức)