27/04/2017 | 0

Venezuela tuyên bố rút khỏi tổ chức Các Quốc Gia Châu Mỹ La Tinh

Venezuela tuyên bố rút khỏi tổ chức Các Quốc Gia Châu Mỹ La Tinh

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Ngoại trưởng Venezuela, Delcy Rodriguez hôm Thứ Tư 26/04 tuyên bố nước này sẽ rút khỏi tổ chức Các Quốc Gia Châu Mỹ La Tinh (OAS) để phản đối “ chiến dịch chống lại chính phủ xã hội do Washington cầm đầu”.

Thông báo này được công bố chưa đầy một tiếng đồng hồ, sau khi OAS bỏ phiếu đồng ý mở cuộc họp các ngoại trưởng để thảo luận về tình hình khủng hoảng trầm trọng tại Venezuela. Hôm thứ Ba 25/04, Venezuela tuyên bố rằng nếu OAS đặt tổng hành dinh tại Washington bỏ phiếu chấp thuận mở cuộc họp thì họ sẽ rút khỏi tổ chức này. Nhà lãnh đạo cánh tả đang điều hành đất nước Venezuela và OAS đã nhiều lần xung đột  trong nhiều tháng qua, và người đứng đầu OAS doạ sẽ khai trừ Venezuela nếu họ không chịu tổ chức tổng tuyển cử càng sớm càng tốt, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Tổng cộng 19 quốc gia bỏ phiếu thuận tổ chức cuộc họp các ngoại trưởng về vấn đề Venezuela gồm Argentina, Bahamas, Barbados, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Jamaica, Mexico, Panama, Paraguay, Peru, St. Lucia, Uruguay và Hoa Kỳ. Guatemala có mặt trong số các quốc gia kêu gọi bỏ phiếu, nhưng không tham dự cuộc họp. Antigua, Bolivia, Dominica, Ecuador, Haiti, Nicaragua, St. Kitts và Nevis, St. Vincent, Grenadines, Suriname và Venezuela bỏ phiếu chống. Belize, the Dominica, El Salvador và Trinidad, Tobago bỏ phiếu trắng.

Tin mới nhất cho hay, lực lượng an ninh Venezuela đã bắn hơi cay và xịt vòi rồng vào người biểu tình ném đá trên một chiếc cầu ở Caracas hôm thứ Tư. Số người chết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã lên tới 29 người. (Song Châu)

 

TAGS: venezuela