25/12/2017 | 0

Venezuela trục xuất các nhà ngoại giao cao cấp của Brazil và Canada

Venezuela trục xuất các nhà ngoại giao cao cấp của Brazil và Canada

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Nhà nước Venezuela vừa ra lệnh trục xuất đại sứ Brazil tại Caracas- Ruy Pereira, và người đại diện ngoại giao Canada- Craib Kowalik.

Người đứng đầu tổ chức lập pháp của Venezuela, Delcy Rodriguez loan báo sự kiện này, sau khi tố cáo Brazil vi phạm pháp luật, và Canada can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Quyết định trục xuất đại sứ Brazil Pereira có thể bắt  nguồn từ tuyên bố của giới chức thẩm quyền Brazil, cho rằng tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thường xuyên đàn áp phe đối lập. Còn Canada thì vừa áp đặt biện pháp cấm vận các viên chức cao cấp Venezuela vài tháng trước.

Bang giao giữa Venezuela và Brazil trở nên tồi tệ kể từ khi tổng thống Brazil, Michel Temer thay thế nhà lãnh đạo cánh tả Dilma Rousseff. Ông Maduro mô tả việc luận tội bà Rousseff là cuộc đảo chính của cánh hữu. Chính phủ Brazil nói rằng chính phủ Maduro có bản chất độc đoán.

Venezuela tố cáo đại diện ngoại giao Canada Craib Kowalik thường xuyên can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela. Bang giao giữa Venezuela và Canada trở nên tồi tệ trong nhiều tháng qua. Ottawa đã áp đặt lệnh cấm vận các viên chức Venezuela vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói các biện pháp cấm vận như thế là bất hợp pháp, và tố cáo chính phủ Canada phục tùng vô điều kiện chính quyền Trump.

Canada và Brazil nằm trong danh sách của các quốc gia chỉ trích việc Maduro chỉ định một tổ chức lập pháp để thay thế quốc hội do phe đối lập nắm đa số ghế. Sự chỉ định trên đã làm bùng phát hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố, làm hơn 120 người chết trong vòng 4 tháng qua. (Song Châu)

TAGS: venezuela