07/03/2019 | 0

Venezuela trả tự do cho nhà báo Hoa Kỳ sau một ngày giam giữ

Venezuela trả tự do cho nhà báo Hoa Kỳ sau một ngày giam giữ

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (6 tháng 3), chính phủ Venezuela đã thả một nhà báo người Hoa Kỳ và đồng nghiệp địa phương của ông, sau khi giam giữ họ trong hơn 12 giờ. Vụ giam giữ này khiến chính phủ của ông Nicolas Maduro bị cộng đồng quốc tế lên án.

Trong cuộc đàn áp phe chống đối, ông Maduro cũng đã trục xuất đại sứ Đức, đồng thời cáo buộc vị đại sứ này liên tục can thiệp vào các vấn đề của đất nước.

Hoa Kỳ cho biết họ đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng để tăng cường áp lực nhằm buộc ông Maduro từ chức.

Hầu hết các nước phương Tây, bao gồm Hoa Kỳ và Đức, đã công nhận ông Guaido là người lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, và ủng hộ kế hoạch của ông trong việc thiết lập một chính phủ chuyển tiếp trước các cuộc bầu cử tự do.

Ông Guaido cho rằng việc ông Maduro tái đắc cử vào năm ngoái là kết quả của một cuộc bỏ phiếu gian lận, đồng thời đổ lỗi cho ông Maduro về cuộc sụp đổ kinh tế đã gây ra tình trạng thiếu hụt và siêu lạm phát lan rộng.

Ông Maduro cho rằng bản thân ông là nạn nhân của một nỗ lực đảo chính và “cuộc chiến kinh tế” do Hoa Kỳ lãnh đạo. Hiện ông vẫn giữ được quyền kiểm soát đối với các chức năng nhà nước và sự hỗ trợ của các lực lượng quân sự. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela