11/04/2021 | 8

Venezuela trả 64 triệu mỹ kim để nhận vaccine coronavirus thông qua COVAX 

Venezuela trả 64 triệu mỹ kim để nhận vaccine coronavirus thông qua COVAX 

Thông báo trên đài truyền hình nhà nước vào hôm thứ Bảy (10/4), Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết quốc gia này đã trả 64 triệu Mỹ kim, một nửa số tiền cần thiết cho số vaccine sẽ nhận được thông qua chương trình COVAX toàn cầu.

Trong những tháng gần đây, chính phủ đã tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo phe đối lập để có được vaccine thông qua chương trình COVAX sử dụng quỹ đóng băng ở Hoa Kỳ. Những nỗ lực này đã trở nên phức tạp do Tổng thống Nicolas Maduro từ chối chấp nhận vaccine AstraZeneca sau khi các quốc gia khác báo cáo về hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine này. COVAX cho biết họ đã để dành vaccine AstraZeneca để sử dụng ở Venezuela.

Trong thông báo của mình, Rodriguez cho biết các cơ quan y tế Venezuela đang đánh giá loại vaccine nào sẽ được chấp nhận, đặc biệt là xem xét các biến thể khác nhau của coronavirus, đặc biệt là biến thể có nguồn gốc từ Brazil. Ông nhấn mạnh rằng vào tháng 9/2020, chính phủ đã ký kết thỏa thuận mua 11 triệu liều để tiêm chủng cho khoảng 20% dân số và nói thêm rằng khoảng tiền 60 triệu Mỹ kim còn lại đã được bảo đảm.

Chiến dịch tiêm chủng của Venezuela đi sau hầu hết các quốc gia khác trong khu vực. Nước này đã nhận được khoảng 500,000 liều vaccine Sinopharm từ Trung Cộng và khoảng 250,000 liều vaccine Sputnik V từ Nga, các nhà chức trách hy vọng sẽ nhận thêm 30,000 liều nữa trong tương lai gần. Ông Maduro đã nhiều lần kéo dài các biện pháp đóng cửa khi quốc gia này tiếp tục ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao. Tính đến hôm thứ Sáu (9/4), Venezuela đã ghi nhận hơn 172,000 ca nhiễm coronavirus và 1,739 ca tử vong. (BBT)