10/08/2016 | 1

Venezuela tìm cách nâng giá dầu hoả

Venezuela tìm cách nâng giá dầu hoả

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Venezuela hôm qua cho biết họ đang cố gắng để vận động cho một cuộc họp của các nhà sản xuất dầu hỏa nhằm để vực dậy giá dầu.

Dầu hỏa là nguồn thu nhập chính yếu của quốc gia châu Mỹ La tinh. Venezuela, một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu hỏa gọi tắt là OPEC, đang bị một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị. Chính phủ của nước này lâu nay kêu gọi các nhà sản xuất dầu có các biện pháp để thúc đẩy cho giá của dầu hỏa.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết trên đài truyền hình chính phủ là ông đang thúc đẩy để có một cuộc họp của các nước xuất cảng dầu. Ông cho biết ông sẽ làm việc với các nước trong OPEC kể cả Iran để cố gắng giữ cho giá dầu hỏa nằm ở mức 40 mỹ kim một thùng.

Ông nói giá dầu này dựa theo nhu cầu của thế giới là không khó để đạt được. Bộ trưởng dầu hỏa của Venezuela, Eulogio del Pino hôm thứ Hai tuần này cho biết một cuộc họp giữa OPEC và các nhà xản xuất ngoài OPEC có thể diễn ra trong vài tuần tới. Giá dầu hỏa đã sụt giảm 70% trong giai đoạn từ 2014 cho đến đầu năm nay.

Trong tháng 6, giá dầu hỏa đã sụt 15%, dừng lại ở mức 40 mỹ kim một thùng. Nga và Venezuela là các nước bị thiệt hại nặng nhất vì giá dầu sụt giảm. (Lê Hoàng)