05/08/2017 | 2

Venezuela tiếp tục biểu tình phản đối hội đồng lập pháp mới thân Maduro

Venezuela tiếp tục biểu tình phản đối hội đồng lập pháp mới thân Maduro

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 4 tháng 8, lực lượng cưỡng chế luật pháp Venezuela đã giải tán hàng trăm người biểu tình tràn xuống đường phố Caracas, để phản đối hội đồng lập pháp quốc gia. Cuộc bầu cử hội đồng này diễn ra ngày 30 tháng 7 với hơn 8 triệu người đi bầu, trong số 19 triệu cử tri ghi danh, chiếm tỉ lệ 41.5%.

Người bỏ phiếu đã chọn 353 đại diện, và các nhóm xã hội dân sự sẽ chỉ định 181 người còn lại cho đủ con số 545 người của hội đồng lập pháp, có thẩm quyền soạn thảo hiến pháp, nhằm mục đích gia tăng quyền lực của đảng xã hội của Maduro tại Venezuela.

Người biểu tình tố cáo cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su thẳng vào người của họ tại Chacaíto ở phía đông Caracas. Một số người biểu tình đã phải phá một bức tường của trung tâm thương mại để tìm lối thoát vì bị cảnh sát bắn hơi gas để giải tán. Nguồn tin khác cho hay lãnh tụ đối lập Venezuela Antonio Ledezma đã được đưa từ trại giam trở lại nhà, vài tiếng đồng hồ trước khi chính phủ Maduro dự tính làm lễ tuyên thệ của hội đồng lập pháp mới. Ledezma và Leopoldo Lopez bị bắt sáng sớm Thứ Ba 1 tháng 8, sau khi lên tiếng thúc giục biểu tình phản đối hội đồng lập pháp mới.

Cũng vào hôm 4 tháng 8, cựu ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch tân hội đồng lập pháp. Ông này bác bỏ dư luận khắp nơi, lên án hội đồng này làm sói mòn nền dân chủ tự do tại Venezuela.

Như vậy là sẽ có hai tổ chức lập pháp cùng hoạt động song song tại trụ sở quốc hội, chỉ cách nhau một sân gạch.

Chính phủ các quốc gia láng giềng Nam Mỹ, Hoa Kỳ, Liên Âu và cả Vatican trước đó đã lên tiếng kêu gọi đình chỉ cuộc bầu cử. (Song Châu)

TAGS: venezuela