10/03/2016 | 2

Venezuela rút nhà ngoại giao từ Mỹ về

Venezuela rút nhà ngoại giao từ Mỹ về

Washington, DC. (Reuters) – Theo Reuters, nhà ngoại giao hàng đầu của Venezuela ở Washington được gọi về Caracas hôm thứ Tư, sau khi Tổng thống Obama ký lại một sắc lệnh trừng phạt với một số viên chức hàng đầu của Venezuela.

Ông Maximilien Arvelaiz là quyền đại sứ của Venezuela ở Hoa Kỳ, chờ đợi nhiều tháng nay để được phép hoạt động như một đại sứ chính thức trên nước Mỹ. Cách đây gần 6 năm, kể từ năm 2010, hai nước Hoa Kỳ và Venezuela không chia sẻ các mối quan hệ cấp đại sứ vì những khác biệt và mâu thuẫn về quan điểm chính trị. Cách đây 12 tháng, Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt và tuyên bố Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia. Video của Reuters cho thấy Tổng thống Nicolas Maduro xuất hiện trong một chương trình truyền hình, tuyên bố quyết định rút nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ kiêu ngạo, mưu đồ và tận dụng thế lực để uy hiếp các nước khác.

Tổng thống Maduro từng cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ lên kế hoạch lật đổ chính phủ của ông. Venezuela có mối quan hệ đầy biến động và cay đắng với Hoa Kỳ kể từ khi ông Hugo Chavez trở thành tổng thống vào năm 1999. Trong video, Tổng thống Maduro nói ông muốn có một cánh cửa mở để Tổng thống Obama không để lại một vết nhơ sau khi rời Tòa Bạch Ốc, vì tấn công đất nước Venezuela, vì những âm mưu chống lại chính phủ Venezuela. (Mai Đức)