03/05/2016 | 2

Venezuela: Phe đối lập nộp đủ 1.85 triệu chữ ký để bãi nhiệm tổng thống

Venezuela: Phe đối lập nộp đủ 1.85 triệu chữ ký để bãi nhiệm tổng thống

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Phe đối lập của Venezuela cho biết họ đã giao 1.85 triệu chữ ký cho cơ quan bầu cử của nước này hôm thứ Hai, trong một nỗ lực để tìm cách mở một cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi chức đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Việc thiếu thốn thực phẩm và thuốc men cộng với nạn lạm phát cao, tội phạm bạo lực tràn lan, và các vụ cắt điện nước thường xuyên đã làm dấy lên sự giận dữ đối với ông Maduro. Liên minh Đoàn kết Dân chủ (MUD) đã thu thập được nhiều hơn so với yêu cầu 1% chữ ký của cử tri, tương đương gần 200,000 chữ ký. Con số này cần thiết để châm ngòi cho các giai đoạn tiếp theo của một cuộc trưng cầu bãi nhiệm. Người đứng đầu của liên minh , ông Jesus Torrealba, cho biết trong một đoạn video là họ đã giao tận văn phòng của Hội đồng Bầu cử quốc gia 200 ngàn các tờ thu thập chữ ký, với tổng số 1 triệu 850 ngàn chữ ký của người dân Venezuela đòi hỏi một cuộc trưng cầu bãi nhiệm. Hiện tại cơ quan bầu cử phải xác thực các chữ ký này.

Ông Maduro đã thề là sẽ không bao giờ bị buộc phải ra đi trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn vào năm 2019. Ông đã cáo buộc phe đối lập muốn tìm kiếm một cuộc đảo chính chống lại ông, để phá hủy các thành quả xã hội chủ nghĩa của cố tổng thống Hugo Chavez. (Lê Hoàng)