17/07/2016 | 1

Venezuela ồ ạt sang Colombia mua thực phẩm & thuốc men

Venezuela ồ ạt sang Colombia mua thực phẩm & thuốc men

Tachira, Venezuela. (Reuters) – Biên giới hai nước Venezuela và Colombia đã được tạm thời mở lại trong vòng 12 tiếng đồng hồ của ngày hôm qua, cho phép người Venezuela buôn lậu mua các thực phẩm và thuốc men cần thiết để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao ở trong nước.

Nhiều người đã tận dụng cơ hội này để mua các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men cần thiết, và hy vọng lệnh mở cửa biên giới sẽ tiếp tục được thi hành trong ngày hôm nay. Hồi năm ngoái, tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới của nước này với Colombia nhằm mục đích đàn áp hoạt động của giới buôn lậu.

Mới đây, thống đốc tiểu bang Tachira, ông José Vielma nói rằng tổng thống Maduro đã cho phép mở cửa biên giới để người dân hai nước có thể qua lại. Trong khi đó, thống đốc khu hành chánh Norte de Santander của Colombia, ông William Villamizar nói ông sẵn sàng chào đón người dân Venezuela bước sang lãnh thổ của mình. Ông William Villamizar tuyên bố đã chuẩn bị các phương tiện giao thông công cộng để người dân có thể quay về nhà, nơi sinh quán của họ tại Venezuela.

Hồi tuần qua, chính quyền Caracas cho hay lực lượng vũ trang của họ sẽ phối hợp trong việc phân phối thực phẩm và thuốc men theo lệnh của tổng thống Maduro nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt các loại hàng hoá vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại quốc gia thành viên của tổ chức xuất cảng dầu.

Biên giới của nước này và Colombia được mở lại để khoảng 35 ngàn người Venezuela có thể sang các thành phố Colombia như La Parada và Cucuta để tìm mua các loại hàng hoá thiết yếu đang bị thiếu hụt trầm trọng. (Song Châu)