19/04/2019 | 0

Venezuela tránh biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách bán dầu qua Nga

Venezuela tránh biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách bán dầu qua Nga

Ảnh: Reuters

Mexico City, Mexico – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Nicolas Maduro đang chuyển dòng tiền từ việc bán dầu của Venezuela thông qua công ty khổng lồ về năng lượng Rosneft của Nga, khi ông tìm cách tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, vốn được thiết kế để lật đổ ông khỏi chức vụ cầm quyền.

Doanh số này là dấu hiệu mới nhất cho thấy việc chính phủ Venezuela đang ngày càng phụ thuộc vào Nga, khi Hoa Kỳ thắt chặt một thòng lọng tài chính quanh ông Maduro.

Với nền kinh tế đang quay cuồng sau nhiều năm suy thoái và một đợt sụt giảm mạnh sản lượng dầu, Venezuela vốn đang gặp khó khăn trong việc cấp vốn cho hàng nhập cảng và chi tiêu của chính phủ trước khi Washington áp đặt các giới hạn cứng rắn đối với công ty dầu mỏ PDVSA vào tháng 1.

Theo Reuters, dầu chiếm hơn 90 phần trăm giá trị xuất cảng từ quốc gia OPEC này và phần lớn doanh thu của chính phủ. Ông Maduro đã cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về hành vi tiến hành chiến tranh kinh tế chống lại Venezuela.

Kể từ tháng 1, chính quyền của ông Maduro bắt đầu đàm phán với các đồng minh ở Moscow về cách lách luật cấm các khách hàng trả tiền cho PDVSA bằng Mỹ kim. Phía Nga đã công khai tuyên bố các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là bất hợp pháp, đồng thời khẳng định sẽ làm việc với Venezuela để vượt qua các lệnh trừng phạt này.

Theo kế hoạch do hãng tin Reuters phát hiện, công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA của Venezuela đã bắt đầu chuyển hóa đơn từ việc bán dầu cho Rosneft. (Mộc Miên)