16/05/2015 | 2

Venezuela muốn tăng giá dầu trở lại

Venezuela muốn tăng giá dầu trở lại

Venezuela. (Reuters) – Venezuela đang thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một thoả thuận ký kết giữa các quốc gia sản xuất dầu thuộc khối OPEC và ngoài OPEC nhằm mục đích ổn định giá dầu.

Hôm thứ Sáu 15 tháng Năm, tổng thống Nicolas Maduro cho biết như trên sau cuộc gặp gỡ Emir Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar tại Caracas. Cả Venezuela và Qatar đều là thành viên của Tổ chức các quốc gia xuất cảng dầu gọi tắt là OPEC. Thông báo chung của hai nhà lãnh đạo cho thấy khuynh hướng đẩy giá dầu trở lại 100 Mỹ kim một thùng. Maduro cho biết: “Chúng tôi đã cùng làm việc cho một thoả thuận hi vọng sẽ có thể được thực hiện trong tháng Sáu giữa OPEC và một số nhà sản xuất dầu quan trọng khác để nhằm ổn định giá dầu trên thị trường trong 6 tháng cuối năm nay. Venezuela đã bị thiếu tiền mặt vì giá dầu tuột dốc thảm hại và bị suy thoái trầm trọng làm thiếu hụt hàng hoá trong nước, buộc Maduro phải tìm mọi cách để phục hồi nền kinh tế.

Giá dầu trên thị trường thế giới hiện nay chỉ bằng 50% giá dầu hồi tháng Giêng tức chỉ hơn 65 Mỹ kim một thùng. Nhận định của Maduro được đưa ra một tháng sau kể từ khi các viên chức Nga nói đã khuyến cáo các quốc gia OPEC hành động, mặc dù không mang lại kết quả sau các cuộc thảo luận. Tổ chức các quốc gia xuất cảng dầu sẽ tham dự một cuộc họp vào ngày 5 tháng Sáu tới tại Vienna. Hồi tháng Mười Một, năm 2014, tổ chức này đã bác bỏ lời yêu cầu áp dụng các biện pháp đẩy giá dầu tăng trở lại, trong đó có biện pháp cắt sản lượng khai thác dầu của Venezuela. (Song Châu)