Đang tải...
18/07/2017 | 0

Venezuela lên án lời đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ

Venezuela lên án lời đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Chính phủ của tổng thống Venezuela Manduro hôm  18 tháng 7 đã gọi lời đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ là “sự can thiệp tàn bạo” của đế quốc, sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế nếu Caracas không đình chỉ kế hoạch thành lập quốc hội mới.

Ngoại Trưởng Venezuela, ông Samuel Moncada, cho biết cuộc bỏ phiếu ngày 30 tháng 7 để bầu ra một cơ quan lập pháp mới, còn gọi là Hội Đồng Lập Hiến, sẽ vẫn được tiến hành bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ. Theo kế hoạch của chính phủ Venezuela, Hội Đồng Lập Hiến này sẽ có quyền viết lại Hiến Pháp và thay thế các cơ quan lập pháp khác. Ông Moncada nói tổng thống Trump đã công khai tỏ thái độ hiếu chiến đối với Venezuela.

Trước đó, vào hôm Thứ Hai 17/07, ông Trump đã đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ nhắm vào Venezuela, nếu tổng thống Maduro tiếp tục thực hiện ý định thành lập cơ quan lập pháp mới. Ông Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter, kêu gọi Venezuela nên tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Ông gọi ông Maduro là một lãnh đạo tồi tệ đang mơ mộng trở thành một nhà độc tài.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Venezuela cho thấy đa số người dân đều phản đối việc thành lập Hội Đồng Lập Hiến. Vào cuối tuần qua, phe phản đối tổng thống Maduro đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mang tính biểu tượng, thu hút 7.5 triệu người. Kết quả là 98% người bỏ phiếu đều không đồng ý với việc chính phủ muốn tạo ra cơ quan lập pháp mới. (Ngô Bảo)

TAGS: venezuela
Loading...