16/04/2016 | 1

Venezuela lấy lại giờ cũ

Venezuela lấy lại giờ cũ

Caracas, Vemezuela. (Reuters) – Venezuela sẽ lấy lại giờ cũ, tức là đồng hồ sẽ được vặn lên 30 phút, bắt đầu từ cuối tháng này.

Sau khi lên cầm quyền, tổng thống lúc bấy giờ là ông Hugo Chavez quyết định cả nước phải vặn đồng hồ lùi lại 30 phút, để trẻ em có thể thức dậy kịp lúc mặt trời mọc. Quyết định đó được đưa ra vào năm 2007. Tuy nhiên tân Tổng thống Nicolas Maduro vừa mới có quyết định ngược lại, đó là trả thời gian vào đúng giờ giấc của nó, bảo đảm có thêm nhiều ánh sáng ban ngày hơn nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Hiện nay Venezuela đang gặp hạn hán nghiêm trọng. Thiên tai ảnh hưởng đến hồ chứa nước Guri là nơi cung cấp 2 phần 3 nhu cầu năng lượng của Venezuela. Trong thời gian xảy ra hạn hán, người dân thường xuyên bị cắt giảm điện và nước.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Jorge Arreaza, cũng là con rể của Tổng thống Maduro, cho biết chỉ cần có thêm nửa giờ ánh sáng, họ sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng vào buổi tối. Trong vài năm qua, tình trạng mất điện kéo dài, nhu yếu phẩm thiếu thốn nghiêm trọng cộng với chế độ phân phối nước khiến đời sống người dân Venezuela trở nên khổ sở.

Tổng thống Maduro hy vọng biện pháp này sẽ giúp tiết kiệm hơn, tránh được nguy cơ phải đóng cửa hồ chứa nước Guri. (Mai Đức)