17/06/2015 | 0

Venezuela: Lãnh tụ đối lập tuyệt thực

Venezuela: Lãnh tụ đối lập tuyệt thực

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Gia đình của ông Leopoldo Lopez, lãnh tụ đối lập Venezuela đang bị giam cầm cho biết, ông sụt 12 kg, tương đương 26 pounds sau 4 tuần lễ tuyệt thực, trong khi sinh viên trong nước đang leo thang biểu tình để bày tỏ sự đoàn kết với ông.

Ông Lopez 44 tuổi, người đứng đầu đảng Popular Will có đường lối cứng rắn đã bị cáo buộc về tội dẫn đầu các vụ bạo động trong các cuộc biểu tình khổng lồ phản đối chính phủ của tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro hồi năm rồi, đã bắt đầu tuyệt thực tại một trại giam của quân đội cuối tháng Năm vừa qua. Ông Maduro gọi lãnh tụ Lopez là “con quái vật và con rối trong một âm mưu của Hoa Kỳ nhằm lật đổ chế độ chủ nghĩa xã hội tại Venezuela,” trong lúc ông Lopez đòi tự do cho các nhà dân chủ đang bị cầm tù và đòi ấn định ngày bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Vợ của Lopez nói rằng, ông không ăn từ 23 ngày qua, và sẽ còn tiếp tục tuyệt thực, đã mất đến 12 kg, chỉ còn 65 kg nhưng nói ông tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu tranh đấu. Bà Lilian Tintori xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của các đại diện truyền thông tại cổng nhà riêng ở phía đông Caracas nói rằng, ông Lopez muốn “lột mặt nạ” của ông Nicola Maduro, để thế giới thấy được những gì đang xảy ra tại Venezuela. Bà cho rằng, cả châu Mỹ Latin đều phản đối chính sách vi phạm nhân quyền tại Venezuela.

Các đảng đối lập cho hay, khoảng 100 người khác cũng đã bắt đầu tuyệt thực tại các địa điểm công cộng và kể cả trong tù giam. Các cuộc biểu tình tuyệt thực cho đến nay vẫn trong mức độ nhỏ hẹp so với các cuộc biểu tình ngồi và trên đường phố hồi năm rồi lôi cuốn hàng ngàn người trẻ Venezuela. (Song Châu)