09/03/2015 | 1

Venezuela là một mối đe dọa an ninh quốc gia

Venezuela là một mối đe dọa an ninh quốc gia

Washington, DC. (Reuters) – Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Barack Obama ban hành lệnh hành pháp, tuyên bố Venezuela là một mối đe dọa an ninh quốc gia, chế tài 7 cá nhân và bày tỏ quan ngại về việc chính phủ Venezuela đối xử với các đối thủ chính trị.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết các viên chức Venezuela, trong quá khứ cũng như hiện tại, vi phạm nhân quyền của công dân Venezueal và tham gia vào các hành vi tham những sẽ không được chào đón tại Hoa Kỳ. Nay Washington sẽ chặn tài sản cùng việc sử dụng hệ thống tài chánh Hoa Kỳ của họ. Hoa Kỳ vô cùng quan ngại trước những nỗ lực của chính phủ Venezuel, leo thang sự đe dọa các đối thủ chính trị. Tòa Bạch Ốc cho biết lệnh hành pháp nhắm vào những người có hành động làm suy yếu tiến trình hay tổ chức dân chủ, thực hiện các hành vi bạo lực hay lạm dụng nhân quyền, cấm hoặc trừng phạt tự do ngôn luận, hay các viên chức chính phủ tham nhũng.

Bảy cá nhân được nêu tên trong lệnh hành pháp sẽ bị đóng băng tài sản tại Hoa Kỳ. Họ sẽ bị từ chối thị thực vào Hoa Kỳ. Các công dân Hoa kỳ cũng bị cấm làm ăn với họ. Đồng thời, Tòa Bạch Ốc cũng kêu gọi Venezuel thả tất cả mọi tù nhân chính trị, bao gồm hàng chục sinh viên, phản đối việc đổ lỗi cho Washington về những vấn đề của mình. (Nguyên Trân)