04/12/2017 | 1

Venezuela khởi động chiến dịch dùng tiền kỹ thuật số để bán dầu

Venezuela khởi động chiến dịch dùng tiền kỹ thuật số để bán dầu

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Hôm qua 3 tháng 12, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch dựa vào tiền kỹ thuật số, để bán dầu nhằm chống đỡ nền kinh tế đang nguy cơ sụp đổ, và có thể tránh được áp lực phong tỏa tài chính của Hoa Kỳ.  

Thông báo của chính phủ Maduro nói các biện pháp cấm vận của chính phủ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được tiến hành trong năm nay gây thiệt hại nặng nề cho Venezuela, vì họ không thực hiện được các dịch vụ chuyển tiền thông qua các ngân hàng thế giới. Maduro nói rằng ông đang cố gắng chống đỡ mọi thế lực được Washington hậu thuẫn, để phá hoại hệ thống chính quyền và làm sụp đổ quốc gia chủ nghĩa xã hội tại châu Mỹ La tinh.

Các lãnh tụ phe đối lập nhạo báng loan báo của Maduro, cho rằng chiến dịch thúc đẩy kinh tế cần được quốc hội thông qua, và một số tỏ ra hoài nghi về khả năng của đồng tiền kỹ thuật số có thể giúp Venezuela bán được đầu hỏa và phục hồi nền kinh tế.  Giá trị của đồng tiền được lưu hành trong nước hiện nay- đồng Bolivar- đang rơi tự do, trong khi Venezuela thiếu hụt trầm trọng tất cả mọi nhu yếu phẩm cần thiết như thực phẩm và thuốc men.

Trong khi hàng triệu người Venezuela đang lâm vào tình trạng nghèo đói phải vất vả tìm kiếm miếng ăn hàng ngày. Họ không hề hy vọng loan báo của Maduro sẽ mang lại ngay lập tức sự cứu trợ khẩn cấp để giúp họ vượt qua cảnh  đói kém hiện nay. (Song Châu)

TAGS: venezuela