18/12/2016 | 0

Venezuela hoãn đổi tiền cho đến đầu năm tới

Venezuela hoãn đổi tiền cho đến đầu năm tới

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua đã đình hoãn việc ban hành dự luật đổi tiền lớn nhất nước này có thể làm bùng phát tình trạng thiếu hụt tiền tệ và đưa đất nước vào tình trạng bất ổn.

Maduro nói sẽ hoãn việc đổi tiền cho đến đầu tháng Giêng tới. Sau khi nghe tin đồng 100 Bolivar đang lưu hành sẽ được thu hồi trong tuần này để tung ra loại giấy bạc có mệnh giá lớn hơn, hình ảnh dân chúng xếp hàng dài trước các ngân hàng xuất hiện cùng với nạn cướp bóc các cửa tiệm và các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến ít nhất một người chết. Tuyên bố tại dinh tổng thống, Maduro đã đổ trách nhiệm cho kẻ thù ở ngoại quốc đã tiến hành chiến dịch phá hoại đất nước khiến ông phải hoãn giờ hạ cánh của 3 chuyến bay chở các loại giấy bạc mới mệnh giá 500; 2,000 và 20,000 đồng Bolivar. Maduro cho biết đã quyết định gia hạn hiệu lực của tờ giấy bạc 100 Bolivar hiện hành, được coi là đồng tiền hợp pháp và có hiệu lực trao đổi trên lãnh thổ Venezuela cho đến hết ngày 2 tháng Giêng tới đây.

Trị giá của tờ giấy bạc 100 Bolivar hiện nay đổi được 4 cent Mỹ tại thị trường chợ đen. Kế hoạch đổi tiền của Maduro nhằm hạn chế hoạt động của các băng đảng buôn lậu đang hoạt động tại vùng biên giới với Colombia. Ông này cũng đã quyết định đóng cửa biên giới sang Colombia và Brazil cho đến ngày 2 tháng Giêng. (Song Châu)