02/10/2017 | 0

Venezuela định giá dầu bằng Nhân Dân Tệ

Venezuela định giá dầu bằng Nhân Dân Tệ

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Venezuela đã bắt đầu công bố giá bán dầu thô bằng Nhân Dân tệ thay vì Mỹ kim, được coi là đồng bạc truyền thống của thị trường dầu hoả thế giới lâu nay.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng việc thay đổi hệ thống tiền tệ như thế là cách để thoát khỏi áp lực của việc trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với nước này. Maduro cũng cho rằng việc chuyển sang sử dụng nhân dân tệ của Trung Cộng là một phần của chính sách đưa nền kinh tế thoát khỏi sự lệ thuộc của đồng Mỹ kim.

Theo Miguel Jaimes, chuyên viên trong lĩnh vực khai thác dầu, 97% trữ lượng ngoại tệ của Venezuela hiện nay là Mỹ kim. Maduro quyết định từ bỏ đồng Mỹ kim để chuyển sang sử dụng nhân dân tệ sau khi tổng thống Trump áp đặt các biện pháp cấm vận, cấm công dân Hoa Kỳ mua lại nợ của người Venezuela, hoặc mua lại công ty dầu hoả của nhà nước Venezuela.

Nhà kinh tế Luis Enrique Gavazut nói rằng Venezuela là quốc gia duy nhất trên thế giới tính giá xăng dầu bằng nhân dân tệ, và đây là quyết định của cả hai chính phủ Venezuela và Trung Cộng. Ông này cũng nói rằng Trung Cộng đã có kế hoạch thay thế vai trò của đồng Mỹ kim trong hệ thống tiền tệ thế giới từ nhiều thập niên qua. Theo ông Gavazut, với sự yểm trợ của Nga và nhiều nước khác, Venezuela sẽ thiết lập hệ thống tài chính không dựa hẳn vào Mỹ kim.

Venezuela đang điều hành một nhà máy lọc dầu ở Trung Cộng với công suất lên tới 400,000 thùng mỗi ngày. Nguồn tin này nói rằng, nhân dân tệ không mạnh bằng Mỹ kim, nhưng Venezuela có thể dùng nhân dân tệ để mua các sản phẩm kỹ nghệ của Trung Cộng, tách dần khỏi Hoa Kỳ và sự thống trị của Mỹ kim. (Song Châu)

TAGS: venezuela