19/11/2015 | 0

Venezuela điều tra Mỹ do thám Cty dầu

Venezuela điều tra Mỹ do thám Cty dầu

Anzoategui, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro ngày hôm qua cho hay, đã ra lệnh mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang dọ thám hoạt động của lực lượng công nhân công ty dầu thuộc sở hữu của chính phủ họ trong một thập niên qua.

Web site của chính phủ Venezuela trích dẫn nguồn tin của cựu điệp viên Hoa Kỳ Edward Snowden ngày hôm qua tung tin cho biết, Cơ quan An ninh Hoa Kỳ đã theo dõi các viên chức lãnh đạo công ty dầu của chính phủ Venezuela. Maduro tuyên bố tại cuộc vận động bầu cử quốc hội rằng, ông đã ra lệnh mở cuộc điều tra và gửi một bức thư đến toà đại sứ Hoa Kỳ để phản đối. Bang giao giữa Hoa Kỳ và Venezuela trở nên căng thẳng từ thời của người tiền nhiệm của Maduro là Hugo Chavez khi ông này lên nắm quyền vào năm 1999. Cả hai quốc gia không trao đổi đại sứ từ 5 năm qua.

Tuần qua, toà án New York đã khởi tố hai người cháu vợ của Maduro về tội buôn lậu cocaine. Đầu tháng này, Venezuela tố cáo một phi cơ tuần duyên của Hoa Kỳ xâm phạm không phận, và một số phi cơ của Hoa Kỳ tiến đến gần lãnh thổ của họ. Toà đại sứ của Hoa Kỳ tại Caracas cũng như Bộ Ngoại giao ở Washington không nhận định gì về lời cáo buộc trên của phía Venezuela. (Song Châu)