15/07/2017 | 0

Venezuela chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý không chính thức

Venezuela chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý không chính thức

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Những người Venezuela phản đối tổng thống Maduro chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý không chính thức, cho phép họ lên tiếng về kế hoạch soạn thỏa lại hiến pháp của ông và thúc đẩy của phe đối lập cho một cuộc bầu cử để thay thế ông.

Nhiều cư dân Caracas so sánh đất nước của họ với chế độ cộng sản. Họ mệt mỏi vì phải chịu đựng nhiều giờ xếp hàng khi đi mua sắm, khi nền kinh tế yếu kém của Venezuela tạo ra sự thiếu hụt hàng hóa cơ bản chưa từng thấy, tạo ra tình trạng mua sắm hoảng sợ và hối hả với giàn thực phẩm trợ cấp. Phe đối lập sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết mang tính tượng trưng vào Chủ Nhật, ngày 16 tháng 7, trong khuôn khổ chiến lược để làm suy yếu quyền lực của ông Maduro.

Liên Minh Dân Chủ Đoàn Kết tuyên bố, người dân Venezuela cũng sẽ được hỏi về quan điểm của họ đối với trách nhiệm của quân đội về phục hồi trật tự hiến pháp, và hình thành một chính phủ thống nhất quốc gia mới.

Cuộc bỏ phiếu theo kế hoạch của phe đối lập được tổ chức 2 tuần trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 30 tháng 7 do ông Maduro đề nghị, cho một quốc hội lập hiến, có quyền cải tổ hiến pháp và thay thế các tổ chức khác. (Nguyên Trân)

 

TAGS: venezuela