07/12/2015 | 0

Venezuela chào mừng LM đối lập

Venezuela chào mừng LM đối lập

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Người Venezuela hôm nay đã đón mừng sự kiện mà họ gọi là kỷ nguyên của sự thay đổi sau khi Liên minh Đoàn kết vì Dân chủ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội.

Giới đối lập Venezuela đã giành được 2/3 ghế quốc hội Venezuela, được cho là sự trừng phạt đối với tổng thống Nicolas Maduro, vì ông này đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tại nước này. Đây là thắng lợi lần đầu tiên sau 16 năm Venezuela đi theo phong trào Chavismo, tên gọi của phong trào đi theo xã hội chủ nghĩa của cựu tổng thống Hugo Chavez áp đặt tại đất nước này. Người Venezuela đã đổ trách nhiệm cho Maduro, người kế nhiệm của ông Chavez đã gây ra tình hình tồi tệ trong hoạt động kinh tế, từ tỉ lệ lạm phát tăng vọt, sự thiếu hụt các loại hàng hoá cần thiết như sữa, thuốc men, cho đến sự mất giá của đồng tiền hiện nay. Maduro đã nhanh chóng chấp nhận sự thất bại của mình trong bài diễn văn kêu gọi sự bình tĩnh vì sợ rằng sẽ xảy ra bạo động sau cuộc bầu cử, nhưng giới ủng hộ chính phủ của nước này cho rằng ông chính là cá nhân phải chịu trách nhiệm về kết quả tồi tệ diễn ra tại Venezuela thời gian qua.

Tại Havana, nhà nước Cuba nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đồng minh lâu đời của ông ở Venezuela. Với kết quả chiếm được đa số ghế tại quốc hội, giới đối lập có thể bắt đầu cuộc kiểm soát ngân sách và tiến hành cuộc điều tra có thể làm chính phủ Venezuela bối rối, và thông qua luật ân xá quốc tế. (Song Châu)