21/11/2016 | 2

Venezuela cải thiện quan hệ với Mỹ

Venezuela cải thiện quan hệ với Mỹ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói ngày 20 tháng 11 là ông hy vọng cho một sự cải thiện trong quan hệ với Hoa Kỳ sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông Maduro đã đưa ra lời phát biểu mặc dù trong năm ngoái ông đã gọi ông Trump là một kẻ trộm cắp. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, ông Maduro đã thường xuyên công kích Hoa Kỳ với các cáo buộc là Hoa Kỳ đứng đằng sau một cuộc chiến kinh tế chống lại Venezuela.

Trong tháng Bảy, ông Trump tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ trở thành một Venezuela khác nếu bà Hillary Clinton giành được Tòa Bạch Ốc. Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Maduro nói ông hy vọng sẽ làm việc với tổng thống đắc cử Donald Trump cho một quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 nước. Ông nói các lỗi lầm đối với Venezuela đã do ông George W Bush gây ra và được ông Obama đào sâu thêm.

Ông Maduro đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ở Colombia trong tháng 9. Trong lần gặp gỡ, Ngoại Trưởng Kerry đã thúc hối ông Maduro làm việc với phe đối lập. (Lê Hoàng)