01/03/2015 | 1

Venezuela buộc tội người Mỹ là gián điệp

Venezuela buộc tội người Mỹ là gián điệp

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 28 tháng Hai, tổng thống Nicolas Maduro nói rằng, chính phủ Venezuela vừa bắt được một số công dân Hoa Kỳ, trong đó có một phi công, bị tình nghi làm gián điệp.

Sự kiện này đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Washington và Caracas. Maduro cho hay, chính phủ của ông đã ra lệnh giảm số lượng nhân viên toà đại sứ Hoa Kỳ tại Caracas và cấm một số viên chức của Hoa Kỳ đến nước này, như là hành động trả đũa việc làm tương tự của chính phủ Hoa Kỳ hồi năm rồi. Venezuela còn buộc công dân Hoa Kỳ phải xin chiếu khán nhập cảnh trước khi sang Venezuela. Maduro cũng nói đã chỉ thị Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tiến hành ngay lập tức việc kiểm soát, cắt giảm, điều chỉnh và hạn chế số lượng viên chức Hoa Kỳ tại toà đại sứ ở Venezuela, theo công ước Vienna.

Hiện nay chưa có qui định rõ ràng về thời gian ấn định để buộc các viên chức toà đại sứ Hoa Kỳ phải rời khỏi Venezuela. Tổng thống Venezuela bất đồng với Washington từ lâu, trong mấy tuần lễ qua lại tố cáo Hoa Kỳ tìm cách lật đổ ông. Giới đối lập chính trị với Maduro ở trong nước gọi đây là hành động tung hoả mù, nhằm đánh lạc hướng để dư luận không chú ý vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng 9 tháng qua tại quốc gia xuất cảng dầu. Phát ngôn nhân toà đại sứ Hoa Kỳ tại Caracas nói rằng, không thể đưa ra nhận định trong lúc này vì thiếu phương tiện liên lạc ngoại giao chính thức với chính quyền Venezuela.

Người đứng đầu tổ chức Tin lành của Venezuela hôm thứ Sáu 27 tháng Hai cho biết, có 4 nhà truyền giáo bị thẩm vấn vì tham dự chiến dịch phân phát thuốc men tại một thị trấn ven biển Venezuela. (Song Châu)