03/03/2015 | 0

Venezuela buộc Mỹ giảm nhân viên toà đại sứ

Venezuela buộc Mỹ giảm nhân viên toà đại sứ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Hôm thứ Hai 2 tháng Ba, Venezuela chỉ thị toà đại sứ Hoa Kỳ tại Caracas phải giảm số lượng nhân viên từ 100 xuống còn 17 người, trong một cơn thịnh nộ của chính phủ xã hội chủ nghĩa đối với cựu thù ý thức hệ ở phương bắc.

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro cũng như người tiền nhiệm Hugo Chavez thường xung đột với Washington, trong nhiều tuần lễ qua đã lặp đi lặp lại lời tố cáo Hoa Kỳ tìm cách lật đổ ông. Sau buổi họp với nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ tại Venezuela là Lee McClenny, ngoại trưởng Venezuela, Delcy Rodriguez cho biết, sẽ công bố danh sách các nhân viên toà đại sứ Hoa Kỳ được phép ở lại Venezuela trong vòng 15 ngày tới. Theo Maduro, Venezuela có 17 nhân viên ngoại giao tại Washington, trong khi toà đại sứ Hoa Kỳ có đến 100 nhân viên làm việc trong một toà nhà đường bệ trên đồi cao nhìn xuống toàn cảnh Caracas.

Maduro nói rằng, số lượng nhân viên toà đại sứ phải ngang bằng nhau. Hôm thứ Bảy 28 tháng Hai, Maduro cho biết đã bắt một số công dân Hoa Kỳ, trong đó có một phi công vì tình nghi làm gián điệp. Bốn nhà truyền giáo Hoa Kỳ bị giới chức chính quyền Venezuela thẩm vấn nhiều ngày qua đã được phóng thích. Nhà lãnh đạo Venezuela loan báo việc cắt giảm nhân viên toà đại sứ của Hoa Kỳ, đồng thời với việc công bố danh sách của các chính khách “khủng bố” tại Hoa Kỳ, trong đó có cựu tổng thống George W. Bush và thượng nghị sĩ Bob Menendez đã bị cấm đến Venezuela.

Chính phủ Venezuela cũng giới thiệu mẩu visa mới dành cho công dân Hoa Kỳ muốn đến thăm nước này. (Song Châu)