27/05/2018 | 2

Venezuela bất ngờ phóng thích nhà truyền đạo Mormon Mỹ

Venezuela bất ngờ phóng thích nhà truyền đạo Mormon Mỹ

Ảnh: Reuters

Nhà truyền đạo Mormon người Mỹ Josh Holt bị Venezuela giam cầm không xét xử suốt hai năm qua đã trở về Hoa Kỳ cùng với vợ vào hôm Thứ Bảy 26/05, sau khi được nhà cầm quyền xã hội chủ nghĩa ở quốc gia Nam Mỹ bất ngờ phóng thích.

Ông Holt, 26 tuổi, cùng vợ là Thamara Caleno người Venezuela, được Tổng thống Trump tiếp đón tại Tòa Bạch Ốc. Theo CBS News hôm Chủ Nhật 27/05, một kênh ngoại giao bí mật do một phụ tá Cộng Hòa kỳ cựu tại Thượng Viện và một thống đốc Venezuela có biệt danh “Dracula” dẫn đầu, đã giúp đưa đến việc phóng thích ông Holt, bất chấp mối quan hệ thù địch giữa hai nước.

Chỉ mới tuần trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trục xuất đại biện Hoa Kỳ ở Caracas, sau khi Hoa Kỳ không công nhận chiến thắng tái tranh cử của ông Maduro. Nhưng ông Maduro bất ngờ trao vợ chồng ông Holt cho Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Corker tại Caracas hôm Thứ Sáu. Phía Venezuela gọi đây là cử chỉ thiện chí nhằm thúc đẩy đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Theo CBS News, các cuộc thương lượng về việc thả ông Holt đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, bởi ông Caleb McCarry, phụ tá chính sách Châu Mỹ Latin hàng đầu của Thượng nghị sĩ Corker, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện. Ông McCarry tận dụng sự quen biết của mình với Tổng thống Maduro và Thống đốc Rafael Lacava của bang Carabobo để duy trì cuộc đối thoại.

Thống đốc Lacava, người mang biệt danh “Dracula” vì có thói quen tuần hành ban đêm trong bang của mình, đã bí mật tới Washington hồi tháng 3 để tiếp tục giàn xếp vụ phóng thích. (Huy Lam)

TAGS: josh holt