26/03/2014 | 0

Về Việt Nam chữa mắt suýt bị mù, Việt kiều đòi bồi thường 1.6 tỷ

Về Việt Nam chữa mắt suýt bị mù, Việt kiều đòi bồi thường 1.6 tỷ

Theo báo Một Thế Giới, ngày 25 tháng 3 vừa qua, toà án Sài Gòn đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ Việt kiều Mỹ kiện Bệnh viện mắt Sài Gòn đòi bồi thường số tiền hơn 1.6 tỷ đồng, tương đương 80,000 đô la Mỹ vì suýt làm ông mù mắt. Đại diện của ông Nguyễn Hữu Thông, 54 tuổi, Việt kiều Mỹ, nói rằng trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, ông thấy mắt bị mờ đi nên đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn, chi nhánh Thái Thành Nam để khám. Tại đây, ông Thông được chẩn đoán bị đục thuỷ tinh thể và được đề nghị phẫu thuật với tổng chi phí là 7.9 triệu đồng, tương đương 390 đô la. Nhưng sau cuộc phẫu thuật, bệnh mắt của ông Thông không hề thuyên giảm.
Ông Thông nói có lui tới bệnh viện để tái khám vài lần, nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc uống, thuốc nhỏ mắt. Sau một thời gian thấy tình hình không khả quan, ông đến Bệnh viện mắt Sài Gòn khám lại, và được chẩn đoán bị “loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc.” Đến lúc này, ông Thông quá sợ nên quay trở về Mỹ để điều trị. Sau khi khỏi bệnh, ông Thông đâm đơn kiện Bệnh viện mắt Thái Thành Nam, yêu cầu bồi thường 80,000 Mỹ kim bao gồm chi phí điều trị, đi lại, và thiệt hại lợi tức cá nhân vì đeo đuổi việc chữa bệnh vô bổ, suýt làm ông bị mù.
Phía bác sĩ bệnh viện Mắt cho rằng họ không sai nên không chấp nhận việc bồi thường. Theo giám định của Viện pháp y quốc gia – Phân viện Sài Gòn, bác sĩ phải kiểm tra thị lực và nhãn áp sau khi mổ, nhưng họ chỉ ghi tình trạng ổn định mà không hề theo dõi tình trạng mắt của bệnh nhân theo đúng nội quy của Bệnh viện Mắt Sài Gòn. Toà Sài Gòn cho hay sẽ tuyên án vào ngày 1 tháng 4 tới đây. (S. Châu)